"สศช."พร้อมกระตุ้นเศรษฐกิจล็อต 2 สู้โควิด อัดวงเงินอีก 1 แสนล้าน เน้นท่องเที่ยว-จ้างงานเด็กจบใหม่-แผงลอย

เมื่อวันที่ 9 ก.ย.63 นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการใช้เงินกู้ตามพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) ในส่วนของแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ในล็อตแรก คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ ตามแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ได้เสนอโครงการรวมวงเงินทั้งสิ้น 9.2 หมื่นล้านบาทให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ โดยล่าสุดอนุมัติไปแล้ว 4.3 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการจ้างงานได้กว่า 4 แสนตำแหน่ง เหลือวงเงินอยู่อีก 4.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเสนอครม.ในสัปดาห์หน้า

สำหรับในล็อต 2 คณะกรรมการจะทำงานร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 (ศบศ.) เพื่อออกมาตรการกระตุ้น ซึ่งจะเน้นการท่องเที่ยว จ้างงาน และพัฒนาทักษะ มีวงเงินอีกประมาณ 1 แสนล้านบาท เช่น การจ้างงานนักศึกษาจบใหม่ การกระตุ้นการใช้จ่ายลงสู่รายเล็ก หาบเร่ แผงลอย การดูแลเอสเอ็มอี แพ็กเกจไทยเที่ยวไทยก็อาจจะมีการกระตุ้นเพิ่มเติม ซึ่งจะลงทยอยลงไปสู่ระบบเป็นระยะๆ โดยหากมีการพิจารณารายละเอียดชัดเจนแล้ว จะเสนอครม.ต่อไป

"วงเงินที่ใช้ทั้งหมดในเฟส 2 และเฟสต่อๆ ไป ยังคงหลักการเดิมคือ ทยอยอนุมัติงบประมาณเป็นช่วง อาจเป็นคราวละ 1-2 แสนล้านบาท เพราะกรอบวงเงิน 4 แสนล้านบาท จะไม่ใช้วงเงินทั้งหมดในคราวเดียวกัน เนื่องจากต้องการให้มีการติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ควบคู่กันไป หากเกิดการระบาดรอบ 2 ก็ยังมีวงเงินที่ใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ แต่หากไม่มีการแพร่ระบาดสามารถนำวงเงินไปใช้ในแพ็คเกจอื่นๆต่อไป"

โดยภาพรวมการใช้เงินกู้ตามพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ในส่วนของแผนงานด้านสาธารณสุข วงเงิน 4.5 หมื่นล้านบาท เบิกจ่ายไปแล้ว 100 ล้านบาท ด้านแผนงานเยียวยาผลกระทบจากไวรัสวิด-19 วงเงิน 5.5 แสนล้านบาท ใช้ไปแล้ว 2.9 แสนล้านบาท ยังเหลืออยู่ 2.1 แสนล้านบาท และในด้านฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม วงเงิน 4 แสนล้านบาท ขอใช้ไปแล้ว 9.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งอนุมัติไปแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท