วันที่ 31 ส.ค. 2563 ชาวบ้านนับกว่า 100 คน นำโดย นายทวีเดช จงคา กำนันตำบลบ้านกล้วย อ.คลองเขื่อน เดินทางมายังองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทราเพื่อยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือกับ ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา เพื่อขอให้ช่วยกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำบางปะกงโดยนายก อบจ.ได้ประสานไปยัง นายธำรงศักดิ์ นคราวงศ์ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางปะกง และนายปรัตรวีร์ วิจบ นายอำเภอคลองเขื่อน ร่วมรับเรื่องร้องเรียนจากตัวแทนชาวบ้าน

ทั้งนี้นายทวีเดชกล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนชาวบ้านมายื่นหนังสือขอให้นายกประสานกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องช่วยกำจัดผักตบชวาที่มีจำนวนหนาแน่นมากในช่วงนี้ที่น้ำจืดมาทำให้ผักตบชวาตามลำคลองซอยต่างๆถูกปล่อยลอยมาตามแม่น้ำ ตั้งแต่ช่วงบริเวณเกาะลัด อ.บางคล้า จะ กีดขวางการสัญจรทางเรือ และเป็นมลพิษทางน้ำ สร้างความเดือดร้อนจนไม่สามารถประกอบอาชีพประมงได้ จนถึง บริเวณเขื่อนทดน้ำบางปะกง ต.บางแก้ว อ.เมืองฉะเชิงเทรา ที่มาแออัดรอการเปิดประตูเขื่อนเพื่อระบายออกสู่ปากอ่าวแม่น้ำบางปะกงซึ่งจะเป็นแบบนี้เหมือนทุกปี

ขณะที่ ดร.กิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ นายก อบจ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ตนเข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซึ่งไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยทาง อบจ.ฉะเชิงเทรา จะ รวมกับโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางปะกง นำเครื่องจักร รถขุดตีนตาขาบแขนยาว จำนวน 8 คัน เข้าดำเนินการเก็บผักตบชวาและวัชพืชบริเวณหน้าเขื่อนทดน้ำบางปะกง และจะนำทุ่นลอย (Log Boom) มาปิดกั้นผักตบชวา ทั้งนี้ใด้เริ่มดำเนินการมาก่อนหน้าตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค. 2563 แล้ว แล้ว จำนวน 9,200 ตัน และจะได้ดำเนินการต่อเนื่องไปจนกว่าผักตบชวาจะหมดไปจากแม่น้ำบางปะกงซึ่งต้องขอบคุณกำนันและชาวบ้านที่มาขอความช่วยเหลือตนหลังจากที่กำจัดด้านหน้าเขื่อนขึ้นหมดแล้วก็จะกันพื้นที่กักผักตบชวาและวัชพืชไว้ไม่ให้ฝ่านไปสู่ปากอ่าว บางปะกงลงสู่ทะเลใด้และกำจัดขึ้นจนกว่าจะหมดขอให้พี่น้องสบายใจได้