วิศวกร ยิง โจ๋ เมือง ชล ร้องทุกข์ กระทรวงยุติธรรม ขอความเป็นธรรมคดี คนเข้าใจผิดคิดว่าอัยการสั่งฟ้องคดีแล้ว

วันที่ 19 มิ.ย.60 เวลา 10.30 น. กระทรวงยุติธรรม นายสุเทพ โภชนสมบูรณ์ อายุ 50 ปี อาชีพวิศวกร ผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนยิงกลุ่มวัยรุ่นเสียชีวิต จ.ชลบุรี พร้อม นางอภิญญา โภชนสมบูรณ์ ภรรยา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ดุษฏี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอความเป็นธรรมหลัง พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนให้อัยการพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องข้อหา ฆ่าคนตายโดยเจตนา

นายสุเทพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 11 พ.ค.60 พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดชลบุรี ตนกับทนายความจึงเดินทางไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่อัยการ ซึ่งความเข้าใจของตนคิดว่า อัยการสั่งฟ้องแล้ว ในข้อหา ฆ่าคนตายโดยเจตนา แต่ยังไม่เห็นหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ครอบครัวมีความรู้สึกแย่และหลังจากเกิดเหตุตนก็ได้มอบตัวทันที ซึ่งจริงแล้วพนักงานอัยการนัดหมายฟังคำสั่งคดีในวันที่ 2 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนไปพบอัยการตามนัด กระทั่งได้เลื่อนการสั่งคดีออกไปเป็นวันที่ 29 มิ.ย.นี้ จะมีความชัดเจนว่าสั่งฟ้องหรือไม่

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ส่วนการเดินทางมา กระทรวงยุติธรรม เพื่อเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นอย่างไรและขอช่วยเหลือเพราะสิ่งที่กระทำไปเป็นการปกป้องครอบครัวแต่มาถูกตั้งข้อหาค่อนข้างรุนแรง เนื่องจากตนไม่มีความรู้เรื่องกฎหมาย และที่ผ่านมาได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ทั้งนี้ ตนยอมรับในข้อหาพกพาและใช้อาวุธปืนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ดำเนินคดีกับคู่กรณีแต่เป็นพนักงานสอบสวนดำเนินการเอง และตนไม่รู้รายละเอียดมากนัก

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี กล่าวว่า ได้ให้คำแนะนำข้อกฎหมายกับ นายสุเทพและครอบครัว การที่นายสุเทพมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น ทางฝ่ายคู่กรณีก็ได้รับความสูญเสียเช่นกัน และสามารถมาร้องที่กระทรวงยุติธรรมได้ ซึ่งข้อหาดังกล่าวขึ้นอยู่กับดุลพินิจของผู้พิพากษา ในส่วนของกระทรวงยุติธรรมต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และต้องมีความเป็นกลาง อย่างไรก็ตาม การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจมีความเป็นกลาง และมีการตั้งข้อกล่าวหาทั้งสองฝ่าย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน