สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

ถ้าจะนับความเก่าแก่ของอายุการสร้างแล้ว ก็ต้องถือว่า ‘พระยอดขุนพล’ ที่ขึ้นจาก จ.ลพบุรี ซึ่งมีอายุการสร้างมายาวนาน และมีหลายกรุหลายเนื้อ ทั้ง เนื้อชินเงิน ชินตะกั่วสนิมแดง เนื้อดิน เป็นต้น แต่หากจะเน้นถึง ‘พระยอดขุนพล เนื้อชินเงิน’ ที่เป็นยอดนิยมอันดับหนึ่งแล้ว ต้องยกให้ “พระยอดขุนพล กรุวัดไก่” วัดเก่าแก่ของลพบุรี ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาตั้งแต่สมัยโบราณ

วัดไก่ อยู่ในพื้นที่ตำบลทะเลชุบศร สร้างขึ้นสมัยอยุธยาตอนต้น ในอดีตเป็นวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างยิ่ง ปัจจุบันเป็นวัดร้างปรากฏเพียงซากพระเจดีย์ปรักหักพังเท่านั้น อาจสืบเนื่องจากรอบๆ ฐานของพระเจดีย์มี ‘รูปไก่’ ปั้นด้วยปูนขาวรายล้อม ชาวบ้านจึงเรียกวัดร้างแห่งนี้ว่า “วัดไก่”
การค้นพบ

มีการขุดค้นพบที่พระเจดีย์วัดไก่ ตั้งแต่ก่อนปี พ.ศ.2489 - 2490 โดยการแตกกรุนั้นเกิดจากการขุดค้นหาพระเครื่องและของมีค่าของนักเผชิญโชครุ่นเก่าๆ หลายครั้งหลายหนและหลายคน ได้พระกันไปจำนวนมาก หลายยุค หลายพิมพ์ ปะปนกัน ทั้ง พระศิลปะลพบุรีบริสุทธิ์ ศิลปะอยุธยา โดยเชื่อว่าพระศิลปะลพบุรีได้ถูกนำมารวมกับพระศิลปะอยุธยาเพื่อร่วมบรรจุไว้ภายในกรุ ในช่วงสร้างพระเจดีย์ เช่นเดียวกับที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี

ถึงจะมีมากมายหลายพิมพ์ทรง แต่ที่เรียก “ยอดขุนพล” จะมีเฉพาะพิมพ์ทรงที่มีความอลังการ องค์พระภายในซุ้มแสดงถึงความยิ่งใหญ่ อาทิ ทรงเครื่องกษัตริย์ มีลายกระหนกหรือซุ้มเรือนแก้ว เป็นต้น
เนื้อหามวลสาร

พระยอดขุนพลเนื้อดิน

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ พบมี 3 เนื้อ คือ เนื้อชินเงิน เนื้อตะกั่วสนิมแดง และ เนื้อดิน

พุทธลักษณะ

เป็นพระพุทธศิลปะสมัยลพบุรี ขนาดความสูงประมาณ 7 ซม. กว้างประมาณ 4 ซม. ซึ่งถือว่าขนาดเขื่องพอควร องค์พระประธานประทับนั่ง ปางมารวิชัย ภายในซุ้มเรือนแก้ว เหนืออาสนะฐานบัวสองชั้น ปรากฏเส้นสังฆาฏิคมชัดเจน พุทธลักษณะอันโดดเด่น คือ ลักษณะการทรงเครื่องแบบ ‘เทริด’ องค์พระทรงเครื่องแบบสวมมงกุฎ สวมกำไลที่พระพาหา ข้อพระกร และข้อพระบาท ประทับนั่งอยู่บนฐานแบบบัลลังก์ ซุ้มเรือนแก้วแลดูแข็งแรง มั่นคง แสดงให้เห็นถึงฝีมือช่างที่สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างงดงามอลังการ

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ เนื้อชินเงิน

จะมีขนาดใหญ่กว่าพระเนื้ออื่น องค์พระที่สมบูรณ์จะปรากฏรายละเอียดต่างๆ ของพระพักตร์อย่างชัดเจน เสาซุ้มทางด้านซ้ายขององค์พระ หัวเสาจะสูงกว่าทางด้านขวา อันเป็นเอกลักษณ์ของแม่พิมพ์ สำหรับด้านหลัง เป็นหลังลายผ้า พื้นผิวขององค์พระออกเทาอมดำ พบพรายปรอทตามซอกประปราย พิมพ์นี้หาองค์พระที่สมบูรณ์แบบได้ยากมาก เนื่องจากเป็นพระขนาดเขื่องและไม่หนานัก จึงผุกร่อนไปตามกาลเวลา

เนื้อตะกั่วสนิมแดง

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ เนื้อตะกั่วสนิมแดง

ขนาดจะย่อมกว่า ‘พระเนื้อชินเงิน’ และมีความหนามากกว่า พุทธลักษณะแบบเดียวกับพระยอดขุนพลทั่วไป ความเด่นอยู่ที่ เป็นพระที่เนื้อหาจัดมาก สนิมหนา สีแดงอมม่วงจนถึงแดงจัด พบไขขาวขึ้นแซมอยู่โดยทั่วไป นับเป็นเนื้อที่มีความนิยมสูงสุดในกรุ

พระยอดขุนพลกรุวัดไก่

พระยอดขุนพลกรุวัดไก่

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ เนื้อดิน

มีทั้ง พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และ พิมพ์เล็ก เนื้อดินค่อนข้างหยาบแต่แน่นและแกร่ง ด้านหลัง ปรากฏเป็นหลังแบบตอกปาดเป็นส่วนใหญ่ ที่เป็นแบบลายนิ้วมือกดพิมพ์ก็มีให้พบเห็นบ้าง

พุทธคุณ

พระยอดขุนพล กรุวัดไก่ ทั้ง 3 เนื้อ มีความโดดเด่นใน ด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และอำนาจบารมีสูงครับผม

พระยอดขุนพล

พระยอดขุนพล

พระยอดขุนพล