นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า...ตอนสมัยผมเด็กๆ มีหนังทีวีเรื่องนึงชื่อ “Mission Impossible” ว่ากันว่าหนังเรื่องนี้อาศัยเค้าโครงปฏิบัติการจารกรรม / บ่อนทำลาย ของประเทศมหาอำนาจประเทศหนึ่ง ในการเข้าไปมีอิทธิพล หรือเข้าไปเปลี่ยนแปลงการปกครองของอีกประเทศหนึ่งให้เป็นในแบบที่ประเทศมหาอำนาจนั้นต้องการ

บางคนก็บอกว่าปฏิบัติการ Mission Impossible นี้ก็คือปฏิบัติการของ CIA นั่นเอง เหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศตามภูมิภาคต่างๆจนเกิดเป็นสงครามกลางเมืองรบราฆ่าฟัน บ้านแตกสาแหรกขาด ส่วนหนึ่งเป็นปฏิบัติการ Mission Impossible นี้

Hong Kong Model ก็ใช่ และตอนนี้ก็มีความพยายามจะให้เกิด Hong Kong Model ขึ้นในไทยให้ได้ ถ้าดูผิวเผินมันก็คือการเรียกร้องปชต. เรียกร้องสิทธิเสรีภาพ สิทธิมนุษยชน แต่นั่นคือ “หน้าฉาก”

ส่วนหลังฉากนั้นคือขบวนการที่ใหญ่มาก ที่ต้องการแบ่งเค็กประเทศไทย พลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน เปลี่ยนแปลงการปกครองกันเลยทีเดียว โดยมีเด็กที่ฟันน้ำนมเพิ่งหลุด หรือ ปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนมเป็น “หุ่น” ให้กับขบวนการเหล่านี้เชิด

ยิ่งเมื่อมีการเปิดประเด็นอย่างโจ่งแจ้งของสุรชัยในการให้สัมภาษณ์ออกทีวีออสเตรเลียเมื่อเร็วๆนี้ โดยเจาะจงชี้นิ้วไปว่าสถาบันอยู่เบื้องหลังการหายตัวของวันเฉลิม ยิ่งทำให้ “จิ๊กซอว์” ที่ผมมองเริ่มปะติดปะต่อได้มากขึ้น

ยิ่งทำให้ผมแน่ใจว่ามีชาติมหาอำนาจกำลังใช้ปฏิบัติการ Mission Impossible กับไทย โดยอยู่เบื้องหลังกรณีการหายตัวของบุคคลต่างๆในประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการเล่นเกมส์ที่สอดรับกับแกนนำในต่างประเทศเพื่อให้มุ่งเป้าเจาะจงไปที่สถาบันว่าอยู่เบื้องหลัง ทั้งๆที่สถาบันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยจากกรณีแบบนี้

ทั้งนี้ปฏิบัติการดังกล่าวมุ่งหวังให้เด็กๆที่เป็นหุ่นเชิด ซึ่งยังมองแบบถอดสมการไม่เป็น แยกแยะวิเคราะห์สถานการณ์ไม่ออกเป็นเหยื่อในการลุกฮือแบบ Hong Kong Model !

หมายเหตุ มิใช่แค่เด็กๆที่ถอดสมการไม่เป็น แม้แต่นางงาม ดารา นักวิชาการบางคนยังถอดสมการไม่เป็น กลายเป็นตัวหมากเบี้ยของปฏิบัติการ Mission Impossible นี้เช่นกัน !