นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว สมชาย แสวงการ ระบุว่า... เรื่องจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตเพื่อนผมที่เป็นลูกผู้ชายคนหนึ่งอยากเล่าความจริงให้น้องๆลูกๆได้รับฟังรับทราบไว้ คิดไตร่ตรองอย่างรอบคอบในการเข้าร่วมการชุมนุมแสดงพบังต่างๆตามที่มีการปลุกระดมชักจูงกันเวลานี้ ผมเองก็เคยเป็นเช่นเขาแต่เขียนจากความรู้สึกในใจไม่ได้เท่านี้. กว่าจะผ่านประสพการณ์ เหตุการณ์และข้อเท็จจริงที่แตกต่างไปจากที่เราได้รับการปลูกฝังจากการจัดตั้งเวลานั้นก็นานมาก จนเกือบสายไป

วันนี้อาจยังไม่สาย สำหรับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ถ้าทุกคนช่วยกันแชร์เรื่อวราวนี้แห่งความจริงนี้ให้สังคม ได้ช่วยกันคิดหาทางแก้ไขกันครับ

“ตอนผมเป็นเด็กยุค 14 ตุลา

เรียนจบพันธะศึกษาป5เพื่อรอเข้าเซนต์คาเบรียล ไปเรียนอัสสัมศรีราชาศรีราชาก่อน

คุณแม่ขอให้พี่ชายคนโตของผมช่วยขอบราเดอร์ ย้ายจาก อัสสัมศรีราชา

พอมาเข้าเซนต์คาเบรียลผมชอบอ่านหนังสือสังคมนิยม หนังสือ ที่ชอบที่สุด คือ “บักซิเด๋อ “ของ คำหมายคนไค ผมชอบพรรค พลังใหม่ ของหมอ กระแส ชนะวงศ์ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ เป็น เลขาพรรค ชอบพรรคสังคมนิยม ของดร.สมคิด ศรีสังคม

ชอบอ่านหนังสือ ที่เพื่อนและ อาจารย์ตั้ม ส่งให้อ่าน ค้อนเคี้ยว

ทั้งๆที่ พ่อแม่ผม รัก ในหลวง หนีร้อนมาพึ่งเย็น แต่ผม เกือบเนรคุณคำสอนพ่อแม่

คุยกับใครก็ ดูมีอุดมการณ์ เคยเป็นประธานกีฬา ขึ้นรถเมล์ พยายามหาเงิน เอง ไม่ขอเงินพ่อแม่ ขายประกันชีวิตตั้งแต่ปีหนึ่ง ชอบฟังนายกชวน นายกสมัคร เคยทำงานเป็นประธานกีฬา
สโมสรนักศึกษา เอแบค

ผมเคยก็มีความคิดล้มล้างสถาบัน เพราะฟังเขามา ไม่ต่างจากน้องๆนักเรียนเลย

คนที่คอยพูด หาหนังสือให้อ่านคือเพื่อนรุ่นพี่ๆ แต่ การจัดตั้งจาก พี่ๆหรือ อาจารย์ บางคน ที่เราชอบฟัง ปั่นหัวเรื่อง พรรคคอมมิวนิสต์ จนพรรคคอมมิวนิสต์ไม่มี

ผมไป เรียนต่อที่อเมริกา มีรุ่นพี่ที่แอลเอ ยังคงปั่นหัวผม ตอนนั้น เค้่าจะเอา เรื่องไม่ดี ซึ่ง พบภายหลังว่าไม่จริง

ส่วนลูกๆหลานๆ น้องๆ ตอนนี้ ใช้เครือข่ายsocial ข่าวปลอม ปลุกม็อบโดยมีคนให้บทแกนนำไปพูด และเชื่อมโยงตะวันตก

ลืมไปว่าตะวันตก ชอบล่าอาณานิคม หาผลประโยชน์ ตั้งแต่สมัยอยุธยา

หลานๆน้องๆ รู้ไหมว่า ชีวิตจริงที่ต้องทำงาน ต้องรับผิดชอบ ไม่เหมือนชีวิตนักเรียน นักศึกษา มันเทียบกันไม่ได้ มัน ต่างกันมาก ข้อมูลที่ได้รับจากรุ่นพี่ กับการเรียนรู้จากชีวิตจริง
ศึกษาค้นคว้าเอง หาประสบการณ์เอง ต่างกัน ใช้สติ ให้ดี

เมื่อผมเป็นทำงาน มีประสบการณ์ ค้าขาย และเริ่ม ช่วยคนจน เฉลี่ยสุข

ผมเปลี่ยนความคิด เรื่องสถาบัน ผมกลับมีความเชื่อว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ ผสมผสานกับวัฒนธรรม ไทย ประเพณี พุทธศาสนา มารยาทไทย รู้จักเด็ก รู้จักผู้ใหญ่

สังคมที่รับฟังพ่อแม่ เคารพพี่ๆ การเรียกพี่น้องลุงป้าน้าอา จึงทำให้สังคมไทย มีความรักเห็นใจกัน เกรงใจ ต่อกัน เป็นสังคมที่เป็นธรรมชาติ สงบ สุข

สำคัญที่สุดคือสังคมไทย เราวัดได้จาก ไม่เคย มีคนไทยอพยพลงเรือ หนีร้อนไปพึ่งเย็นที่ประเทศอื่น มีแต่ประเทศรอบบ้านเรา ทั้งจีน เวียตนาม เขมร ลาว พม่า อินเดียมาอาศัยพึ่งพาประเทศไทยของเรา ผมใช้สติ คิดได้ว่า ถ้าปู่ผม พ่อแม่ ไม่ได้ บัตรประชาชนไทย ในหลังไม่ให้โอกาศ เรามาอยู่เมื่อไทยถ้าผมไม่ฟังที่พ่อสอนว่า พระเจ้าอยู่หัวไม่เคยรังแก ประชาชน มีแต่ช่วย ประชาชน

ผมได้มีโอกาสเห็นผู้ร่วม รัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่ใช้อำนาจไม่ชอบ ทุจริตคอรัปชั่น แบ่งแยกประชาชน หาผลประโยชน์ แก้กฏหมายให้ประโยชน์ตนเอง เปลี่ยนจากผิดเป็นถูก
โกงทุกอย่างเท่าที่จะโกงได้ แต่อ้างว่าตนเองเป็นฝ่ายประชาธิปไตย

จึงทำให้ผมมั่นใจว่า ทุกอย่างอยู่ที่นักการเมือง บางคนฝ ถ้าได้นักการเมืองที่ดี มาคุมอำนาจบริหารราชการแผ่นดิน ประชาชนก็อยู่ดีกินดี ประเทศก็พัฒนา

ถ้าได้นักการเมืองที่ไม่ดี มักใหญ่ใฝ่สูง สมคบต่างชาติ หาผลประโยชน์ ทำให้คนไทยชักศึกเข้าบ้าน ประเทศ ประเทศก็จะวุ่นวาย สร้างความเดือดร้อนให้พ่อแม่พี่น้องเรา

อยากบอกหลานๆน้องๆนักเรียน นักศึกษาว่า การปกครองระบอบประชาธิปไตย ที่มีพระมหากษัตริย์ประมุข วัฒนธรรมไทย ประเพณี พุทธศาสน วิถีพุทธ จริตไทย
นับถือผู้ใหญ่ สังคมเครือญาติแบบไทยๆ

เป็นธรรมชาติที่สุด ธรรมชาติ ดูแลธรรมชาติ ในหลวงตั้งแต่รัชกาลที่8 ไม่ มีอำนาจบริหารราชการใดๆ เพราะทุกอย่างอยู่ที่นักการเมือง

การคิดล้มล้างสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อไปเป็นระบอบประธานาธิบดี มันไม่ใช่บริบทและ รากเหง้าของสังคมไทย คนไทยจะไม่มีหลักประกันใดๆ ต่อประมุขแห่งรัฐที่มาจากการเลือกตั้งเลย มีแต่แบ่งฝักฝแบ่งฝ่าย สร้างความแตกแยก นำไปสู่ศึกกลางเมือง เท่านั้น

การที่หลานๆน้องๆกำลังเรียกร้อง จึงไม่ตอบโจทย์ประเทศ ทันที ต้องค่อยๆคิด ร่วมกับ สถานบันค่อยเปลี่ยน ปรับตามยุคตามสมัย

แต่สิ่งที่เค้าหลอก ให้ข่าวไม่จริง ตัดต่อคลิป เพื่อ ความมักใหญ่ใฝ่สูงของ จิตไม่ปรกติของคน บ้าการเมือง ที่หลานๆน้องๆ ตามไม่ทัน ไม่สอดรับกับความจริง ของสังคมไทย ที่ลงตัวมาหลายร้อยปี
และจะง่ายต่อการครอบงำของตะวันตก ต้องใจเย็นๆ

หลายๆน้องๆน้องๆ รีบตั้งใจเรียน ให้มีความรู้ สนับสนุนการทำงานเสนอแนะ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง และสิ่งแวดล้อม รักษาธรรมชาติ

แล้วรู้เท่าทัน คนบ้าการเมือง นักการเมืองบางคน และอาจารย์บางคน รุ่นพี่ๆ บางคน

รีบทำงานที่ชอบมั่นคง สร้างตัวเองให้ได้ เมื่อทุกอย่างลงตัว น้องรีบมา มาเป็นนักการเมืองที่ดี มาต่อยอดประเทศไทย

ดูแลประเทศไทย ที่สำคัญคือต้องเป็นนักการเมืองที่ดี อย่าลืมอุดมการณ์ ที่เคยทำดีรีบช่วยคนจน คนโดนรังแก เฉลี่ยสุข

บางที่เราช่วยสังคมได้โดยเป็นคนดี เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม ไม่ค้องเป็นนัการเมืองก็ช่วยได้ ต่างคนต่างช่วย ในบทบาทเอกชน ราชการ ทหารตำรวจ เกษตรกร ครูอาจารย์ นักวิชาการ หมอ สาธารณสุข อนุรักษ์ป่าและธรรมชาติ

เพราะปัญหาใหญ่ของประเทศ อยู่ที่นักการเมืองเท่านั้น อำนาจทุกอย่าง อยู่ที่นักการเมืองที่ดีและไม่ดี

อย่าเชื่อภาพสวยๆที่เค้าพูดฟังดูดี ข้างหลังมันคนละเรื่องครับ

ขอพระ คุ้มครองหลานๆและน้องๆ ให้รอดพ้นขีดอันตราย และได้รับแสงสว่างที่แท้จริง ของประเทศเรา

เห็นธรรมชาติ ด้วยสติใช้ปัญญา คิดไตร่ตรอง

ชีวิตนี้สั้น นัก รีบเรียน รีบมาช่วยพ่อแม่ ช่วยคนจน เฉลี่ยสุข ให้คนจน โดย ไม่ต้องใช้การเมือง หรือเล่นการเมือง พวกเราก็ช่วย ประเทศชาติได้ เรามาดูตัวเราก่อน
ทำตัวไปตัวอย่างที่ดี กับคนรอบข้าง เราก็ช่วยชาติได้

รักพ่อแม่เราเถอะลูกๆหลานๆน้องๆ คนไทยเรายกมือ ขึ้นพนมไหว้(ไม่ใช่ ชูนิ้ว)

(อย่าไปรักใครก็ไม่รู้
บ้าการเมือง
นะครับ)

🙏🙏🙏
อ.ย. ณัฐภูมิ
18สิงหาคม
15.11น.

ปล. นักการเมืองฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลดีๆ ทหารตำรวจที่ดีๆ รับใช้ประชาชนไม่บ้าอำนาจ กีมีมาก ครับ พวกท่านต้อง ทำตัวอย่างดีๆของท่านให้เพื่อนๆและประชาชนเห็น