น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เหตุฝนตกทั้งในพื้นที่ และทางตอนเหนือของไทย และ สปป.ลาว และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

วันนี้ (16 ส.ค.63) จังหวัดหนองคายยังคงมีฝนตกต่อเนื่องเป็นระยะ ๆ ติดต่อกันมา 2 วันแล้ว ประกอบกับมีฝนตกทางตอนเหนือของไทย และ สปป.ลาว ได้ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคายสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วอีกครั้ง ล่าสุดระดับน้ำในแม่น้ำโขงวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 6.26 เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวานนี้เมื่อเทียบในช่วงเดียวกัน 16 ซม. ต่ำกว่าตลิ่ง 5.94 เมตร แต่ยังห่างจุดแจ้งเตือนที่ 13.20 เมตร และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากระดับน้ำทางตอนเหนือคือที่สถานีเชียงคาน จังหวัดเลย วันนี้เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้งยังมีฝนตกทางตอนเหนือทั้งในประเทศไทย และ สปป.ลาว ทำให้น้ำในแม่น้ำโขงเริ่มหนุนเข้าลำน้ำสาขาอีกครั้ง

นอกจากนี้จากข้อมูลของศูนย์อุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำที่ตั้งตามจุดต่าง ๆ พบว่าระดับน้ำโขงทางตอนเหนือตั้งแต่เชียงแสน และเชียงของ เพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่จังหวัดหนองคาย สูงขึ้นต่อเนื่องติดต่อกันอีกหลายวัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.