จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์คลิปซื้อแมงกะพรุน จากตลาดที่ อ.สัตหีบ แต่เมื่อนำไปลวกกลับกลายเป็นลักษณะเหมือนพลาสติก และคาดว่าเป้นแมงกะพรุนปลอม ล่าสุด เพจ "อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์" โดย รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความระบุว่า ... "ข่าวเจอ แมงกะพรุนเหนียว เหมือนทำจากยางหรือพลาสติก ไม่น่าเป็นแมงกะพรุนปลอมครับ" นักข่าวติดต่อมาคืนนี้เลย กับข่าวล่าสุดที่บอกว่า "มีคนโพสต์คลิปเฟซบุ๊กว่า ซื้อแมงกะพรุน จากตลาดเช้าสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี แต่เมื่อลวกในน้ำร้อน กลับเหนียวเหมือนพลาสติกหรือยาง เลยบอกว่าน่าจะเป็นแมงกะพรุนปลอม" ? .... ผมว่าไม่น่าใช่นะครับ !! จะดูจากสภาพของแมงกะพรุนตามในคลิปข่าวแล้ว (ดูลิงค์ด้านล่าง) หน้าตามันก็เหมือนกับแมงกะพรุนมากๆ ซึ่งถ้าใครทำปลอมกันละเอียดขนาดนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และราคาก็น่าจะแพงน่าดู .. เห็นว่าซื้อมากิโลกรัมละ 100 บาท แต่ถ้าทำจากพลาสติกหรือยาง เหมือนจริงระดับงานศิลป์แบบนี้ ผมว่ามันน่าจะแพงกว่านั้นน่ะ จริงๆ แล้ว จะบอกว่า "แมงกะพรุนปลอม" ไม่เคยมีเลย ก็ไม่ใช่ เพราะเคยมีข่าวในประเทศจีนเหมือนกัน (ดูลิงค์ด้านล่าง) คือในปี พ.ศ. 2559 ตำรวจจีนเคยบุกทลายโรงงานผลิตแมงกระพรุนปลอม ในมณฑลเจ้อเจียงและมณฑลเจียงซู มีจำนวนกว่า 10 ตัน โดยใช้วัตถุดิบเป็นสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค 3 ชนิด ได้แก่ sodium alginate, calcium chloride และ aluminum sulfate ซึ่งมีอันตรายเนื่องจากมีระดับของอลูมิเนียมสูงถึง 800 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม สูงกว่าระดับที่กฎหมายจีนกำหนดไว้ถึง 8 เท่า แต่ถ้าดูตามรูปประกอบด้านล่าง จะเห็นได้ชัดว่า สภาพของแมงกะพรุนปลอมที่คนจีนเคยทำนั้น ไม่ได้ดูคล้ายกับของจริงแต่อย่างไร ดูคล้ายๆ เส้นวุ้น ทำรูปทรงออกมาง่ายๆ มากกว่า ส่วนแมงกะพรุนเหนียวๆ ที่เป็นข่าวในบ้านเรานั้น จริงๆ ก็ตรวจสอบเองไม่ยากถ้าใช้แว่นขยายหรือกล้องจุลทรรศน์ส่องดู ว่าโครงสร้างของเนื้อเยื่อนั้น เป็นของสิ่งมีชีวิต หรือเป็นพลาสติกเป็นยาง กันแน่ ... ไม่เช่นนั้น ก็คงต้องรอผลการตรวจสอบจากทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ในอีก 7 วัน แต่การที่แมงกะพรุนจะมีลักษณะเหนียวนั้นก็เป็นไปได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากสายพันธุ์ของแมงกะพรุนที่เอามาใช้ทําแมงกะพรุนดองขาย วิธีและสารเคมีที่ใช้ในการดอง รวมทั้งการจัดเก็บแมงกะพรุนก่อนที่จะมาขายหรือนำไปประกอบอาหาร (เช่น เคยเอาไปแช่ช่องฟรีซแข็งจัด ก่อนจะเอามาทำอาหารอีกทีหรือเปล่า เพราะจะทำให้โครงสร้างของเนื้อเยื่อเสียสภาพได้) รอดูผลกันตรวจสอบนะครับ แต่ผมขอแทงไว้ก่อนว่า ไม่น่าใช่แมงกะพรุนปลอมครับ" ขอบคุณข้อมูลและภาพ เพจ - อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์