ฝนตกหนักตลอดทั้งคืน เกิดน้ำเอ่อท้นคลองนาฏศิลป์เข้าท่วมบ้านเรือน จำนวน 6 หลังคาเรือน เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองท่าช้าง ต้องเร่งอพยพผู้สูงอายุออกมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัย

วันที่ 13 สิงหาคม 2563 เวลา 07.30 น.เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองท่าช้าง ได้รับแจ้งว่ามีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนภายในหมู่บ้านนาฏศิลป์ หมู่ที่ 8 ตำบลท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลืออพยพผู้สูงอายุ เด็ก ออกไปอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยด้วย

หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองท่าช้าง ได้ลงพื้นที่ไปยังจุดน้ำท่วมที่ชาวบ้านแจ้งเข้ามา พบว่ามีบ้านเรือนประชาชน จำนวน 6 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วม ข้าวของภายในบ้านได้รับความเสียหายไม่สามารถขนย้ายออกมาได้ทัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ต้องมีการอพยพผู้สูงอายุ ชาวบ้าน และเด็กออกมาอยู่ในพื้นที่ที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกอยู่ และระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้สาเหตุของการเกิดน้ำท่วมมาจากฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนและต่อด้วยเช้าวันนี้ ทำให้น้ำได้เอ่อท้นจากคลองนาฏศิลป์ ที่เป็นคลองสาขาที่รับน้ำมาจากพื้นที่ตำบลท่าช้าง ไม่สามารถไหลได้ทัน

ประกอบกับเป็นคลองที่มีขนาดเล็ก จึงทำให้เกิดน้ำเอ่อท้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ล่าสุดผู้สื่อข่าวยังได้รับรายงานอีกว่า ถนนสายหลักจันทบุรี-สระแก้ว ได้เกิดน้ำท่วมผิวการจราจร 2 ช่องทางทั้งขาเข้า และขาออก ทำให้ในชั่วโมงเร่งด่วนมีรถติดเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลพลับพลา เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการจราจร และนำแผงเหล็กมาปิดกั้นในพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังสูง รวมทั้งเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ นอกจากนี้ในซอยเข้าหมู่บ้านพลับพลา ได้มีน้ำท่วมทาง ส่งผลทำให้ประชาชนที่อยู่ริมถนนได้รับความเดือดร้อนน้ำไหลเข้าบ้าน เจ้าหน้าที่ต้องนำรถดับเพลิงมาเร่งสูบน้ำลงคลอง และกระสอบทรายมาปิดกั้นเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าบ้านเรือนของชาวบ้าน

และล่าสุดขณะที่ผู้สื่อข่าวได้รายงานอยู่ ฝนยังคงตกลงมาโปรยปรายอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่หนักทำให้ปริมาณน้ำที่ท่วมขังเริ่มลดลง และคาดว่าหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มก็จะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในบ่ายวันนี้