“อนุทิน” ห่วง “ม็อบนศ.” แนะใส่แมส-เว้นระยะห่างในการชุมนุม เหตุทั่วโลกยังระบาดหนัก ยัน รับฟังทุกข้อเสนอ รอ ส.ส.ภท. แจงหลังฟังความคิดเห็น

เมื่อเวลา 13.45 น. วันที่ 13 ส.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีการออกมาชุมนุมของนักศึกษาว่ามีความเป็นห่วงสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้อย่างไรบ้าง ว่า ตนมีความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพของผู้เข้าร่วมชุมนุมทุกคน ก็ขอให้สวมหน้ากากอนามัยกันทุกครั้ง และขอให้ชุมนุมกันอย่างมีเหตุมีผล เรื่องการชุมนุมเราไม่ว่ากัน เพราะเป็นสิทธิของทุกคน แต่อย่าลืมว่าช่วงนี้ยังเป็นช่วงโรคระบาดโควิด-19 การแพร่ระบาดในทั่วโลกก็ยังไม่ลดลง ยังรุนแรง และมีจำนวนมาก ซึ่งประเทศไทยโชคดีแล้วที่ยังไม่มีการระบาดมากว่า 80 วันแล้ว แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ ดังนั้นน้อง ๆ ที่มาชุมนุมก็ควรใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างในการชุมนุมให้มากที่สุด ทั้งนี้ต้องระมัดระวังเรื่องการไอ และจามใส่กัน หรือแม้แต่บางครั้งมีความสะใจ และตะโกนส่งเสียงเชียร์ก็ต้องระวังสารคัดหลั่งที่จะกระเด็นไปถูกเพื่อน ๆ รอบข้างซึ่งตนมีความเป็นห่วงในตรงนี้

นายอนุทิน กล่าวอีกว่า ส่วนข้อเสนอทั้ง 10 ข้อที่ออกมานั้น ก็ต้องรับฟังทุกข้อเสนอในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคการเมืองก็ต้องรับฟังทุกข้อเสนอที่มีเหตุมีผลถูกต้องตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ที่ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่มีส่วนไปกระทบในสิ่งที่คนไทยทุกคนรับไม่ได้ ทุกคนมีสิทธิ์ให้ความเห็น เราก็ต้องรับฟัง แต่ต้องมีเหตุมีผลปราศจากความคิดที่กระทบกระเทือนต่อสถาบันที่เคารพบูชาของพวกเรา ซึ่งทางนายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง และนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีษะเกษ พรรคภูมิใจไทย ไปติดตามรับฟัง และเก็บข้อมูลจากกลุ่มผู้ชุมนุม ในฐานะคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญรับฟังความคิดเห็น ของนักเรียน นิสิต และนักศึกษา สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งถ้าในฐานะกมธ. เขาก็รับฟังเพื่อรายงานต่อสภา ถ้าเป็นเรื่องในส่วนของพรรค เขาก็ต้องรายงานต่อพรรค ว่า จากการไปสังเกตการณ์นั้นนักศึกษามีความคิดเห็นอย่างไร และอย่างที่ตนได้บอกแล้วว่า การรับฟังความเห็น โดยเฉพาะในความเห็นที่คนไทยส่วนใหญ่รับได้