วันที่ 13 ส.ค.63 ที่ บช.ภ.5 พล.ต.ท. ประจวบ วงศ์สุข ผบช.ภ.5 , พล.ต.ต.กฤตธาพล ยี่สาคร ,พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี ,พล.ต.ต.สุเทพ ฐาปนวรกุล รักษาราชการแทน ผู้บังคับการกองกฎหมายและคดี , พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี ผบก.สส.บช.ภ. 5 ,พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ,พ.ต.อ.ธเนส ชาวนาทุ่ง รองผบก.ภ.จว.ลำพูน ร่วมกับผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดในสังกัดตำรวจภูธรภาค 5 สั่งการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัด 8 จังหวัด สถานีตำรวจ จำนวน 159 สถานี ดำเนินการกวาดล้างอาชญากรรมกลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ โดยเน้นเป้าหมายสำคัญ ได้แก่ อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด และคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ (ธนาคาร ร้านค้าทอง ร้านสะดวกซื้อ) คดีเกี่ยวกับชีวิต ร่างกาย และเพศ และการป้องกันปราบปรามการแข่งรถในทาง ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม โดยมีผลการดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรม จับกุมการกระทำความผิด จำนวน 865 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 873 คนคดีอาญา จับกุมจำนวน 11 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 23 คน และจับกุมคดีค้างเก่า จำนวน 45 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 45 คนคดียาเสพติดจับกุมจำนวน 746 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 747 คนของกลางยาบ้าจำนวน 4,146,257.63 เม็ดคดีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน และวัตถุระเบิด
จับกุมจำนวน 63 ราย ผู้ต้องหา จำนวน 58 คนของกลางอาวุธปืน 84 กระบอกกระสุนปืน 189 นัด

พล.ต.ท.ประจวบ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์ในขณะนี้ได้ปรากฏข่าวสารทางสื่อต่างๆ เกี่ยวกับการก่ออาชญากรรมของคนร้าย พบว่าส่วนใหญ่ เป็นคดีประทุษร้ายต่อทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น ปล้นทรัพย์ ชิงทรัพย์ ลักทรัพย์ โดยผู้ก่อเหตุมีการใช้อาวุธปืนในการ ก่อเหตุ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พลตำรวจเอก สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงได้สั่งการให้ตำรวจภูธรภาค 1-9 ดำเนินการระดมกวาดล้างอาชญากรรม ห้วงระหว่างวันที่ 6 - 12 สิงหาคม 2563 เพื่อป้องปรามและป้องกันการก่ออาชญากรรมของคนร้ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อให้การปฏิบัติของตำรวจภูธรภาค 5 เป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติดังกล่าว

พล.ต.ท. ประจวบ กล่าวอีกว่า ผลการป้องกันและปราบปรามการแข่งรถในทางและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้องการดำเนินกับผู้ขับขี่และผู้สนับสนุนบิดา มารดา หรือ ผู้ปกครองและว่ากล่าวตักเตือนและทำทัณฑ์บน จำนวน 180 ราย ตรวจร้านขาย/ดัดแปลง รถหรืออุปกรณ์จักรยานยนต์ตรวจค้น ประชาสัมพันธ์ จำนวน 1,673 ครั้ง ดำเนินคดีจำนวน 6 ร้านตรวจยึดท่อไอเสีย จำนวน 71 ชิ้นตรวจยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 603 คัน จัดทำประวัติผู้กระทำความผิดและผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะแข่งรถในทางจำนวน 116 ราย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ ตำรวจภูธรภาค 5 จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่อง กรณีพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือมีเหตุร้ายเกิดขึ้น ให้แจ้งข้อมูลผ่านสายด่วน 1599, สายด่วน 191, line@inthanon1 (ผบช.ภ.5) และ Application Police I lert U ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดได้รวดเร้ว เพื่อให้สังคมมีความปลอดภัยจากปัญหาอาชญากรรมต่อไป