"ส.อ.ท." ชี้ล็อกดาวน์อีกรอบ ศก.พังแน่ วอนม็อบชุมนุมได้แต่ต้องยึด กม.ไม่กระทบเชื่อมั่น ด้าน"หอการค้า"หารือขุนคลังคนใหม่ จับมือฟื้นศก.ร่วมกัน "กกร."ชงแผนช่วยเอสเอ็มอีก่อนปิดกิจการ

เมื่อวันที่ 12 ส.ค.63 นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือส.อ.ท. เปิดเผยว่า การชุมนุมทางการเมืองที่เกิดขึ้นถ้าไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรง ทำร้ายร่างกายกัน และการชุมนุมอยู่ในกรอบของกฏหมายเชื่อว่าจะไม่กระทบต่อความเชื่อมั่น ทั้งนี้ภาคเอกชนให้น้ำหนักเรื่องไวรัสโควิด-19 มากที่สุด เพราะมีผลต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งไม่อยากให้มีการล็อกดาวน์เกิดขึ้นอีก

สำหรับตัวเลขจีดีพีปีนี้คาดว่าจะติดลบ 7-9% ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของคณะรัฐมนตรี(ครม.) ชุดใหม่นั้นอยากให้เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับมาดีขึ้นโดยเร็ว ซึ่งยอมรับว่าไม่ง่าย ทั้งนี้เสนอให้รัฐบาลกู้เงินเพิ่ม เพื่อใช้เป็นสภาพคล่องรองรับเศรษฐกิจในอนาคต

ด้าน นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ได้มีการหารือเบื้องต้นกับ นายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง แล้ว เกี่ยวกับทิศทางการฟื้นฟูเศรษฐกิจในมุมมองของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย โดยหวังว่าแนวทางหรือมาตรการที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งอะไรที่ดีอยู่แล้ว ขอให้ทำต่อเนื่องต่อไป

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบันหรือ กกร.กำลังรวบรวมประเด็น เพื่อที่จะนำเสนอต่อรมว.รคลังคนใหม่ในภาพรวม โดยเฉพาะเรื่องการช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในภาคธุรกิจบริการที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19