อีกหนึ่งสาวแกร่งมากความสามารถสำหรับ 'นุ๊ก - สุทธิดา เกษมสันต์ ณ อยุธยา' ซึ่งล่าสุดเผชิญกับโรคร้ายอย่างมะเร็งไทรอยด์ โดยลุกลามไปถึงต่อมน้ำเหลือง ทำให้ต้องผ่าตัดไทรอยด์และต่อมน้ำเหลืองออก และต้องรักษาต่อเนื่องด้วยการให้เคมีบำบัด คือการกลืนแร่ผสมกัมมันตรังสี

ล่าสุดสาว 'นุ๊ก สุทธิดา' ได้ออกมารีวิวชีวิตหลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็งด้วยการกลืนแร่ นอนในห้องตะกั่วที่ รพ. 4 วัน 3 คืน ลงในยูทูบแชนแนล Nook Family ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าหลังผ่าตัดไทรอยด์และต่อมน้ำเหลือง 17 จุด เพื่อเอาเนื้อร้ายออกไป เสียงยังเป็นปกติดีทุกอย่าง ถือว่าดีกว่าที่คิด โดยก่อนจะรีวิวห้องพักที่มีฉากตะกั่วกั้นไว้ ซึ่งภายในห้องมีน้ำเปล่าหลายขวด เพราะต้องทานน้ำเยอะๆ เพื่อขับกัมมันตรังสีออกไปให้หมด ส่วนการปัสสาวะต้องใส่ในถ้วยพลาสติก และเทลงในกล่องใส่กากกัมมันตรังสีซึ่งฉาบด้วยตะกั่ว นอกจากนี้เวลาทานข้าวก็จะต้องทานข้าวหลังม่านเหล็กที่เป็นตะกั่ว ส่วนแม่บ้านที่นำอาหารมาให้ต้องใส่เสื้อป้องกันกัมมันตรังสีซึ่งแขวนไว้หน้าห้อง

ส่วนวิธีการกลืนแร่ ต้องเขย่าๆ ก่อนเทเข้าปาก แล้วทานน้ำตามเยอะๆ และเมื่อกลืนแร่ไปแล้ว นุ๊ก สุทธิดา เล่าอาการวันแรกหลังทานไปไม่มีอาการคลื่นไส้หรือปวดอะไรเป็นพิเศษ แต่จะปากแห้ง ต้องทาลิปมันตลอดเวลา รู้สึกเหมือนมีกลิ่นโลหะหรือพลาสติกอยู่ในปัสสาวะ ลิ้นฝาด แต่คุณหมอบอกให้แก้ด้วยการทานของเปรี้ยว ซึ่งตนไม่กินของเปรี้ยว เลยทานเป็นข้าว ทำให้ทานข้าวไปเยอะมาก เวลาเข้าห้องน้ำและเก็บปัสสาวะแล้วต้องทำความสะอาดและกดหลายครั้ง อาบน้ำเสร็จก็ต้องล้างหลายๆ ครั้ง

เข้าสู่วันที่ 2 นอกจากจะปวดต่อมน้ำลายแล้ว นุ๊กจะรู้สึกเจ็บตรงที่ผ่าตัด ช่วงคอ ตรงไทรอยด์ที่ถูกตัดไปแล้ว รู้สึกอยากอาเจียน แต่ต้องพยายามไม่อาเจียน เพราะจะต้องดูแลตัวเอง อีกสิ่งที่แตกต่างจากการเข้า รพ. ทั่วไปคือเวลาป่วยจะมีคุณแม่มาดูแล หรือมีคนมาเยี่ยม แต่ครั้งนี้ใครเข้าเยี่ยมไม่ได้ กินอะไรไม่ลงตั้งแต่เช้าเพราะเหม็น กินแต่ผลไม้ พยายามทานน้ำ แต่ได้ไม่เยอะเท่าวันแรก และมีอาการหนาว คิดถึงคุณแม่ เพราะปกติคุณแม่จะมาดูแลเวลาไม่สบาย

มาถึงวันที่ 3 นุ๊ก มีอาการเวียนหัว ไม่ค่อยมีเสียง คลื่นไส้ อาเจียน คิดถึงบ้าน เหงาเพราะอยู่คนเดียว แต่เมื่อเห็นข้อความจากหลายคนก็ดีใจ รู้สึกดีมาก โดยเฉพาะพี่ๆ น้องๆ ที่ทำงานด้วยกันที่ส่งข้อความ พร้อมทั้งขอบคุณทุกข้อความที่ให้กำลังใจ ตนจะพยายามเข้มแข็งและผ่านตรงนี้ไปให้ได้

และวันสุดท้ายคือ วันที่ 4 ซึ่ง ก่อนออกจาก รพ. นุ๊กดีใจที่จะได้กลับบ้าน อาการทุกอย่างดีขึ้นตามลำดับ โดยก่อนจะกลับก็จะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจค่ารังสี ก่อนจะนั่งรถของ รพ. ไปอีกสถานที่หนึ่งเพื่อสแกนรังสีทั้งตัวว่ายังหลงเหลือตรงไหนบ้าง ซึ่งผลตรวจออกมามีค่ารังสี 0.5 สามารถออกไปข้างนอกได้อย่างสบายใจ ทั้งนี้ นุ๊ก สุทธิดา ขอบคุณทุกกำลังใจ คุณพ่อคุณแม่ที่ออกค่าใช้จ่าย รวมไปถึงบุคลากรทางการแพทย์ทุกคนด้วย

ขอบคุณข้อมูลและภาพ ยูทูบแชนแนล Nook Family

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน