วันที่ 1 ส.ค. 2563 พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ฉก.ทพ.21 กรมทหารพรานที่ 22 พร้อมเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการ ร้อย ทพ.2102 พร้อมหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ โดยการอำนวยการของ พล.ต.สวราชย์ แสงผล ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ร่วมกันแถลงจับกุม นายนิพลธ์ ชื่นชม อายุ 21 ปี ราษฎร บ.ท่าหนามแก้ว อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมของกลาง ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 72,000 เม็ด ,ไอซ์ จำนวน 0.5 กิโลกรัม ,กัญชา จำนวน 1 กิโลกรัม เหตุเกิดบริเวณ บ้านท่าหนามแก้ว ต.หนองเทา - บ้านโนนสวรรค์ ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

พ.อ.พิทักษ์พล ชูศรี ผบ.ฉก.ทพ.21 เปิดเผยว่า วันนี้ (1 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ ร้อย ทพ.2102 กรมทหารพรานที่ 22 ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบส่งยาเสพติดรายใหญ่ ที่บริเวณ เส้นทางบ้านท่าหนามแก้ว ต.หนองเทา - บ้านโนนสวรรค์ ต.พะทาย อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ตนจึงสั่งการให้จัดกำลังพล ชุดเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 22 ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการ ร้อย ทพ.2102 และหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ ซุ่มเฝ้าตรวจบริเวณดังกล่าว จำนวน 3 ชุด
ต่อมาตรวจพบชายต้องสงสัยตามที่รับแจ้งขับรถจักรยานยนต์ จำนวน 3 คันมายังบริเวณเส้นทางดังกล่าว ชุดซุ่มที่ 1 ได้ส่งสัญญาณให้ชุดที่ 2 และชุดที่ 3 ทำการสกัดปิดทาง และสามารถสกัดได้ 1 คัน ส่วนอีก 2 คันขับหลบหนีไปได้ซึ่งคาดว่าจะเป็นขบวนการยาเสพติดกลุ่มเดียวกัน

ผลการตรวจค้น ทราบชื่อชายคนดังกล่าวคือ นายนิพลธ์ ชื่นชม อายุ 21 ปี และตรวจค้นในรถจักรยานยนต์พบยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า) จำนวน 20,000 เม็ด จึงร่วมตรวจยึดจับกุม และนำผู้ต้องหา ขยายผลไปตรวจยึดเพิ่มเติมได้ที่บ้านผู้ต้องหา และได้ของกลางรวมกับที่ตรวจยึดในที่เกิดเหตุประกอบด้วย ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 72,000 เม็ด ,ไอซ์ จำนวน 0.5 กิโลกรัม ,กัญชา จำนวน 1 กิโลกรัม จากนี้จะได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง พงส.สภ.ท่าอุเทน ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย และจะได้ทำการสืบสวนเพื่อตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีต่อไป.