ดร.ศรพล ตุลยะเสถียร รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวางแผนกลยุทธ์องค์กร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวในโครงการพัฒนาศักยภาพผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจระดับสูง (พศส.) 2563 ในหัวข้อ "ตลาดทุนกับการลงทุนในยุค New Normal" ว่า ภายหลังการคลายล็อกดาวน์ ตลาดหุ้นไทยกลับมารีบาวน์ และมีเสถียรภาพมั่นคงมากขึ้น หลังจากช่วงต้นปีดัชนีตลาดหลักทรัพย์ SET (SET Index) เคยร่วงลงไปหนักสุดถึง 37% ตอนนี้เริ่มฟื้นตัวกลับมาประมาณ 30% ซึ่งภาพรวมการแกว่งตัวของตลาดหุ้นไทยในแต่ละวันขณะนี้มีเสถียรภาพค่อนข้างมาก โดยเชื่อว่านักลงทุนมีความตื่นตระหนกน้อยลง มีการติดตามข้อมูลข่าวสารและวิเคราะห์ข้อมูลมากขึ้น

ทั้งนี้สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ อุตสาหกรรมหรือภาคธุรกิจที่มีการปรับตัวได้เร็ว สามารถใช้โอกาสของพฤติกรรมผู้บริโภคและการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปให้เป็นประโยชน์ จะช่วยสร้างโอกาสให้กับธุรกิจอยู่รอดและฟื้นตัวได้เร็ว เช่น ธุรกิจอาหาร ยา และการแพทย์

อย่างไรก็ดีกลุ่มที่ได้รับอานิสงส์หลังคลายล็อกดาวน์ ยังคงเป็นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ สร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย การแพทย์ กลุ่มดิจิทัลเทคโนโลยี โทรคมนาคม ยังน่าสนใจ ขณะที่กลุ่มที่ยังคาดว่าจะได้รับผลกระทบจะเป็นกลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว การส่งออก ธนาคารพาณิชย์ โดยต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ซึ่งในระยะยาวมองว่า ตลาดหุ้นไทยยังมีปัจจัยพื้นฐานค่อนข้างดี ค่าเงินและเงินเฟ้อยังไม่น่ากังวล มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐก็ยังเป็นปัจจัยหนุนที่สำคัญ

ดร.ศรพล กล่าวว่า สำหรับช่วงครึ่งหลังของปีแนะนำให้นักลงทุนติดตามข่าวสารที่น่าเชื่อถืออย่างต่อเนื่อง พร้อมศึกษาข้อมูลภาพรวมและรายละเอียดลึกๆในแต่ละภาคธุรกิจ และภาวะราคาที่เหมาะสม ติดตามผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของบริษัทจดทะเบียน รวมถึงตัวเลขจีดีพีไตรมาส 2 โดยย้ำว่าอย่าตื่นตระหนก เพราะการลงทุนเป็นเรื่องของอนาคต อยากให้มองไปข้างหน้ามากกว่า และหาโอกาสการลงทุนในระยะยาว

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance