เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 1 สิงหาคม 2563 พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.9 พร้อม พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.สน.หลักสอง นำเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.น.9 และ สน.หลักสอง เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุหลังเมื่อช่วงดึกที่ผ่านมามีคนร้าย 11 คน ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่นายธนกฤต สถิจชวา อายุ 44 ปี ผู้เสียหายที่อยู่ในบ้านพักซึ่งเปิดเป็นบริษัทขายหน้ากากอนามัย ในซอยพุทธมณฑล สาย 2 แยก 11 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพฯ จนมีผู้บาดเจ็บ 1 ราย ในกลุ่มผู้ก่อเหตุ และมีรถสปอร์ต ยี่ห้อปอร์เช่ 718 รุ่นบ็อกซเตอร์ สีเหลือง ทะเบียนป้ายแดง ล7195 กทม.ของกลุ่มผู้ก่อเหตุถูกยิงเสียหาย โดย พ.ต.อ.นครินทร์ สอบปากคำนายธนกฤต เป็นเวลา 30 นาที ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุมาประชุมติดตามความคืบหน้าของคดีที่ สน.หลักสอง

ด้าน นายธนกฤต เปิดเผยว่า ตอน 23.54 น.มีกลุ่มผู้ก่อเหตุที่เป็นคนรู้จักในแวดวงธุรกิจเดียวกันโทรศัพท์มาข่มขู่และขอนัดเคลียร์ปัญหากับตนที่บ้าน ซึ่งต้นตอมาจากการที่ตนเองไปช่วยเหลือผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงจากการสั่งซื้อหน้ากากอนามัยผ่านเพจเฟซบุ๊กต่างๆ เสียหายกว่า 10 ล้านบาท จึงได้ปรึกษาทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เพื่อช่วยเหลือทางคดี เป็นเหตุให้กลุ่มผู้ก่อเหตุไม่พอใจและนำรูปตนกับภรรยาไปบอกผู้เสียหาย โดยกล่าวหาว่า เป็นผู้กักตุนหน้ากากอนามัยดังกล่าว ดังนั้นจึงได้มีการแจ้งความดำเนินคดีฐานหมิ่นประมาทและมีปัญหาทะเลาะกันเรื่อยมา ก่อนที่กลุ่มผู้ก่อเหตุมาถึงบ้าน และทำการยิงปืนเข้าใส่ตนก่อนจนเกิดความเสียหายดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบเรื่องหน้ากากอนามัย ที่ไปเกี่ยวข้องกับพรรคภราดรภาพตามที่เคยเป็นข่าวแต่อย่างใด

ซึ่ง พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพยานหลักฐานที่มีเบื้องต้นทราบว่า ระหว่างเกิดเหตุมีรถยนต์เข้ามา 3 คัน เป็นโตโยต้ารุ่นอัลพาท แคมรี่ และยี่ห้อปอร์เช่ ส่วนพฤติกรรมการก่อเหตุและมูลเหตุจูงใจนั้นเป็นคำกล่าวอ้างของผู้เสียหายเพียงฝ่ายเดียว ตำรวจยังต้องรวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมประสานพยานบุคคลทั้งหมดมาสอบปากคำ ซึ่งตอนนี้ทราบตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุแล้ว โดยตำรวจได้ยึดปืนลูกซอง และปืนขนาด 9 มม.อย่างละกระบอกของนายธนกฤต มาตรวจสอบอีกครั้ง

ทั้งนี้ มีรายงานว่า จากการตรวจสอบในบ้านพักนายธนกฤต ยังพบว่ามีรถยนต์กันกระสุน อีกทั้งรถยนต์ปอร์เช่ ที่กลุ่มผู้ก่อเหตุขับมานั้นเป็นรถยนต์เช่า ซึ่งเมื่อคืนนี้ได้มีเด็กเต้นท์รถเข้ามานำรถกลับไป แต่ตำรวจเห็นท่าทางมีพิรุธ เมื่อตรวจปัสสาวะพบว่าเสพยาเสพติดมา จึงจับกุมดำเนินคดีแยกเป็นอีกส่วน ขณะเดียวกันจากสอบถามพยานให้การว่า เมื่อช่วงดึกได้ยินเสียงปืนดังขึ้น 2 นัด พอออกมาดูก็พบรถสปอร์ตปอร์เช่สีเหลืองดังกล่าวจอดอยู่หน้าบ้าน โดยไม่เคยเห็นรถคันนี้เข้ามาก่อน อีกทั้งที่ข้างผนังบ้าน ยังมีรอยกระสุน 2 จุด และอีก 1 จุดที่หลังบ้าน โดยในส่วนของรถยนต์ปอร์เช่คันที่กลุ่มผู้ก่อเหตุขับมานั้นเป็นรถยนต์เช่ามาจากย่านนานา โดยมีนายอธิป ขวัญบุญ เป็นคนขับ และเคยถูกตำรวจ สน.บางขุนเทียน จับกุมมาก่อนหน้านี้