รายงานข่าวจากธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทในสัปดาห์หน้าคาดจะอยู่ที่ 30.90-31.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยปัจจัยที่ต้องติดตามคือผลการประชุมนโยบายการเงินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 5 ส.ค.นี้ และอัตราเงินเฟ้อเดือนก.ค. ของไทย รวมทั้งปัจจัยทางการเมืองในประเทศ ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญระหว่างสัปดาห์ยังเป็นสิ่งที่น่าจับตาเช่นกัน ซึ่งล้วนมีผลต่อค่าเงินบาทแทบทั้งสิ้น

ทั้งนี้หลังจากค่าเงินบาทสัปดาห์ที่ผ่านมาแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์ที่ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยเงินบาทพลิกกลับมาแข็งค่าขึ้น หลังตลาดการเงินในประเทศกลับมาเปิดทำการหลังช่วงวันหยุดยาว โดยการแข็งค่าของเงินบาทเป็นไปตามภาพรวมของสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค

ขณะที่เงินดอลลาร์ฯ เผชิญแรงขายหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่งสัญญาณผ่อนคลายทางการเงินด้วยทุกเครื่องมืออย่างเต็มรูปแบบอย่างไม่จำกัดเพื่อหนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับสู่เส้นทางการฟื้นตัว

อย่างไรก็ตามเงินดอลลาร์ฯ มีปัจจัยลบจากข้อมูลจีดีพีไตรมาส 2 ปี 63 ของสหรัฐฯ ซึ่งหดตัวลงลึกสุดในรอบกว่า 70 ปี ทำให้เงินบาทปิดตลาดเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมาที่ 31.18 บาทต่อดอลลาร์ฯถือว่าแข็งค่าสุดในรอบ 3 สัปดาห์