ตามข่าวของเอบีซีนิวส์ออสเตรเลีย นาย Shaoquett Moselmane สมาชิกของพรรคเลเบอร์แห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ได้กลับบ้านหลังจากผ่านการสอบสวนนานหลายชั่วโมงหลังจากมีการบุกเข้าไปในบ้านและที่ทำงานของเขาโดยคณะตำรวจสหพันธ์ออสเตรเลีย (Australian Federal Police: AFP) และ หน่วยต่อต้านข่าวกรองออสเตรเลีย (ASIO)”

AFP และ ASIO ได้อธิบายการค้นหาว่าเป็น “ส่วนหนึ่งของการสอบสวนอย่างต่อเนื่อง” ซึ่งมีข้อกล่าวหาว่าสำนักงานของ Moselmane ได้ถูกแทรกซึมโดยตัวแทนของรัฐบาลจีน แต่เมื่อถูกถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ Jodi McKay ผู้นำพรรคเลเบอร์ของ NSW ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

เอบีซีชี้ให้เห็นว่า “หากนาย Moselmane ถูกตั้งข้อหาเขาจะเป็นคนแรกที่ถูกดำเนินคดีตามกฎหมายภายใต้กฎหมายของรัฐบาลกลางเพื่อต่อต้านการแทรกแซงจากต่างประเทศ” การสรุปนี้จะทำโดย AFP และ ASIO ในภายหลัง

แถลงการณ์ของ AFP และ ASIO กล่าวว่าแม้จะมีการโจมตี แต่ก็ไม่มี “ภัยคุกคามความปลอดภัยของชุมชนในปัจจุบันหรือที่กำลังจะเกิดขึ้น” ตามที่เอบีซีได้รับแจ้งว่า “ขณะที่การสอบสวนนี้ยังคงดำเนินต่อไปจะไม่มีการแสดงความคิดเห็นใดๆ เพิ่มเติม”

Shaoquett Moselmane เป็นสมาชิกของพรรคเลเบอร์เป็นเวลา 14 ปี และอาศัยอยู่ใน NSW Upper House ตั้งแต่ปี 2009 “นาย Shaoquett Moselmane ได้เข้าร่วมพรรคเลเบอร์เมื่ออายุ 14 ปี และนี่เป็น 'สิ่งที่อยู่ในใจของเขา' เขาไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับพรรคคอมมิวนิสต์จีนเขาไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับจีนเลย” Shawki Moselmane น้องชายของเขากล่าว

Jodi McKay ผู้นำพรรคเลเบอร์ของ NSW กล่าวว่าทางพรรคจะระงับการเป็นสมาชิกของ Moselmane โดยอ้างว่าต้องทำ “เพื่อประโยชน์สูงสุดของประชาชนในรัฐนี้” Shawki Moselmane กล่าวหาพรรคเลเบอร์ว่า “ทำตัวขี้ขลาด” เพราะไม่ยอมปกป้องพี่ชายของเขา “พวกเขาต้องการใช้เขาเป็นแพะรับบาปเพื่ออะไรบางอย่าง”