นักศึกษาปริญญาเอกชาวบอสเนีย Ivana Todorovic ได้กล่าวสุนทรพจน์ในวันที่ 22 มิถุนายน 2020 เนื่องจากเธอได้รับปริญญาโทด้านสาธารณสุขจากมหาวิทยาลัยซิงหัว ซึ่งเธอได้แสดงความขอบคุณต่อมหาวิทยาลัยซิงหัวและกล่าวถึงมาตรการต่าง ๆ ที่นำมาใช้โดยทั้งในมหาวิทยาลัยและจีนระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาพร้อมกับจดหมายรับรองจากประธานาธิบดีแห่งบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนาทำให้ Ivana กลายเป็นนักเรียนต่างชาติชาวบอสเนียคนแรก ที่เรียนที่มหาวิทยาลัยซิงหัว เธอมีช่วงเวลาที่ยากลำบากในช่วงแรกของชีวิตเพราะสงคราม แต่ถูกเลี้ยงดูมาด้วยความหวังอันแรงกล้าเพื่อชีวิตที่ดีกว่าซึ่งพาเธอไปยังประเทศจีน “แม่ของฉันซึ่งเป็นนางเอกของฉัน เป็นเพียงคนเดียวที่นำทางฉัน ได้จัดเตรียมสิ่งต่าง ๆ ให้ฉันและคอยติดตามฉันอย่างถูกต้อง ด้วยความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น ฉันจะจำคำสอนของเธอไว้เสมอ โดยได้นำฉันมาที่จีนซึ่งเป็นดินแดนแห่งความหวังใหม่” Ivana กล่าวสุนทรพจน์ในงานสำเร็จการศึกษาของเธอ

ขณะที่เธอกำลังศึกษาระดับปริญญาโทด้านสาธารณสุขในประเทศจีน การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปี โดย Ivana เลือกที่จะอยู่ในประเทศจีน เนื่องจากสิ่งที่เธอได้รับจากที่นี่ทำให้เธอมั่นใจว่าประเทศกำลังเดินไปสู่ชัยชนะในการต่อสู้กับ โควิด-19 “ในช่วงการระบาดของ โควิด-19 ฉันมีโอกาสที่ดีที่สุดที่จะเข้าใจจีน ฉันเห็นผู้คนหลายล้านรวมกันด้วยเป้าหมายเดียว เพื่อชนะการต่อสู้กับโรคระบาดนี้ ฉันไม่เคยเห็นการอุทิศตนร่วมกันจากประเทศชาติเลย” Ivana รู้สึกประหลาดใจกับความพยายามในเวลาที่เหมาะสมจากรัฐบาลและความสามัคคีของผู้คนอย่างไม่น่าเชื่อ เธอยังแสดงความเชื่อมั่นอย่างมากในระบบการดูแลสุขภาพของจีน “ระบบการกำกับดูแลและการดูแลสุขภาพของจีนพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก กฎและความคิดริเริ่มที่กำหนดโดยรัฐบาลจีนนั้นให้ความสำคัญกับสุขภาพและความปลอดภัยของทุกคนเป็นอันดับแรก นี่ทำให้ฉันรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจว่าจีนกำลังก้าวไปสู่ชัยชนะอย่างถูกต้อง”

ท่ามกลางการระบาดของโรค ผู้คนจำนวนมากในประเทศจีนมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนการใช้งานเครื่องมือแพทย์เพื่อช่วยเหลือประเทศของพวกเขาและประเทศอื่น ๆ ในโลก “ด้วยจำนวนประชากร 1.4 พันล้านคน จีนไม่เพียงแต่ประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่เชื้อโคโรน่าไวรัส แต่ยังช่วยประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย” เธอกล่าวในการกล่าวสุนทรพจน์ โดย Ivana ได้ร่วมกับภาควิชาของเธอในมหาวิทยาลัยซิงหัว ซึ่งก็มีความปรารถนาอย่างแรงกล้าเช่นเดียวกัน “ทุกคนมีบทบาทในการต่อสู้กับไวรัส ในมหาวิทยาลัยซิงหัว ตัวฉันมีบทบาทเล็กน้อยแต่สำคัญ ฉันมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการค้นหาการเชื่อมต่อระหว่างประเทศในอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพเป็นครั้งแรกสำหรับประเทศจีน แล้วต่อมาสำหรับประเทศของฉันเอง ขอบคุณเครือข่ายที่ฉันสร้างขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งแผนกของฉันและมหาวิทยาลัยซิงหัว โดยทั่วไปฉันสามารถจัดบริจาคอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลสำหรับประเทศของฉันได้” Ivana แสดงความขอบคุณต่อมหาวิทยาลัยซิงหัว และความรักจากประเทศจีน

ในท้ายที่สุด Ivana ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเพื่อนนักศึกษาและต่อโลกทั้งใบ โดยหวังว่าทุกคนจะได้รับวันที่สดใสได้ในไม่ช้า “ให้ยอมรับความท้าทายใหม่ที่เกินขีดจำกัดของเราและคำนึงถึงจริยธรรมของชีวิต มาทำทุกสิ่งที่เราทำได้เพื่อความสามัคคีของมนุษยชาติและประชาคมระหว่างประเทศ มาทำงานร่วมกันเพื่ออนาคตที่สดใสและโลกที่รุ่งเรือง”