ตั้งเป้าดำเนินการระยะที่ 1 รวม 350 จุด ให้แล้วเสร็จในปี 64 มีทั้งให้ชาร์จแบต แจ้งสายรถที่จะเข้า-เวลาที่จะมาถึง ช่วยวางแผนเดินทาง

เมื่อวันที่ 30 ก.ค.63 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า กทม. ได้ร่วมกับ บริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) พัฒนาและปรับปรุงศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (Smart Bus Shelter)โดยนำร่องแห่งแรก บริเวณแยกพระราม 9 ฝั่งเซ็นทรัลพลาซา แกรนด์ พระราม 9 ซึ่งทันสมัยอย่างมาก โดยมีกล้องวงจรปิด (CCTV) ช่วยดูแลด้านความปลอดภัย มีเครือข่ายไวไฟให้ใช้ฟรี มีระบบชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ รวมถึงระบบแจ้งสายรถประจำทางที่จะเข้าป้ายและระยะเวลาการมาถึง ซึ่งสอดคล้องความต้องการของคนกทม. อีกทั้งยังจะช่วยอำนวยความสะดวกและช่วยวางแผนการเดินทางให้ง่ายขึ้น

สำหรับศาลาที่พักผู้โดยสารโฉมใหม่นี้ กทม.ได้ตั้งเป้าดำเนินการในระยะที่ 1 จำนวน 350 จุด ซึ่งจะเน้นจุดที่ประชาชนใช้บริการจำนวนมาก รวมถึงจุดเชื่อมต่อการเดินทางล้อ ราง เรือ และยังมีแผนจะขยายการพัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารในระยะที่ 2 ให้ครอบคลุมพื้นที่กทม.ต่อไป ซึ่งหากกทม.พัฒนาศาลาที่พักผู้โดยสารอัจฉริยะเต็มรูปแบบแล้ว จะช่วยให้ประชาชนที่ใช้บริการรถโดยสารประจำทางมีความสะดวกและมีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ กทม.ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชัน Via Bus ตรวจสอบการเดินรถโดยสาร รวมถึงแสดงตำแหน่งและระยะเวลาที่จะมาถึงของรถโดยสารขสมก.ที่ติด GPS เพื่อให้รู้ว่าสายรถประจำทางที่เราต้องการขณะนี้อยู่ตรงไหนและใกล้เข้าป้ายหรือยัง นอกจากนี้ ยังแสดงป้ายรถประจำทางที่ใกล้ที่สุด และข่าวสารเกี่ยวกับการจราจรและการเดินทางอื่นๆ ด้วย

Life IF