พระครูสมห์พินิต ปัญญาสาโร หรือพระอาจารย์ตี๋เล็ก ท่านเป็นชาวเพชรบูรณ์ เกิดวันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2522 ตรงกับวันเพ็ญเดือน 6 (วันวิสาขบูชา) บรรพชาเป็นสามเณรเมื่ออายุ 8 ขวบเศษ ท่านเป็นผู้ที่ชอบศึกษาทั้งวิชาอาคมจากครูบาอาจารย์หลายสำนักและมุ่งเน้นทางการเจริญวิปัสสนากรรมฐานควบคู่กันไปด้วย โดยท่านเป็นศิษย์หลวงพ่ออุตตมะวัดวังวิเวการาม กาญจนบุรี, หลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม นครปฐม, หลวงปู่ขุ้ย วัดซับตะเคียน เพชรบูรณ์, หลวงปู่เทียน อกาลิโก(สายหลวงปู่มั่น) ชัยภูมิ, หลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน และพระเกจิอาจารย์ท่านอื่นๆ ทั้งเรียนโดยตรงและเรียนจากตำราอีกเกือบ 40 ท่าน อาทิ สายหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า, หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์, หลวงปู่รุ่ง วัดท่ากระบือ ฯลฯ

เมื่อครั้งที่ท่านธุดงค์ในจังหวัดชัยภูมิ ได้มีโอกาสพบกับหลวงปู่เทพโลกอุดร ซึ่งท่านได้เมตตาปรับขันธ์ธาตุที่ไม่สมดุลย์จากการเรียนวิชาอาคมของหลายสำนัก ส่งผลทำให้ขันธ์ธาตุของพระอาจารย์ตี๋เล็กเกิดความสมดุลย์ สามารถรวมวิชาคาถาอาคมต่างๆ เข้าเป็นหนึ่งเดียวกันได้ ทำให้วัตถุมงคลที่ท่านอธิษฐานจิตมีพุทธคุณครอบคลุมในทุกด้าน ทั้งเมตตามหานิยม, โชคลาภ, มหาอำนาจ, แคล้วคลาด, คงกระพันชาตรี และมหาอุด

พระอาจารย์ตี๋เล็ก ธุดงค์เพื่อปฏิบัติธรรมทั้งในป่าแถบเหนือ อิสาน กลาง และพม่า ในระหว่างการธุดงค์นอกจากจะพบสถานที่สงบสำหรับฝึกปฎิบัติธรรม และกำจัดกิเลสแล้ว ยังทำให้การเจริญวิปัสสนากรรมฐานของท่านเจริญรุดหน้าตามลำดับ นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสพบปะและศึกษาวิปัสสนากรรมฐานเพิ่มเติม และศึกษาวิชาอาคมกับพระอริยสงฆ์หลายรูป

ในคราวที่ท่านไปศึกษาอยู่กับหลวงปู่สรวง เทวดาเล่นดิน จ. ศรีสะเกษ เป็นเวลา 2 ปี 8 เดือน ได้ศึกษาวิชาอาคมต่างๆ จากหลวงปู่สรวงในลักษณะที่เป็นปริศนาธรรม ซึ่งพระอาจารย์ตี๋เล็กสามารถศึกษาได้ทั้งหมด (พระธุดงค์ที่ร่วมไปด้วยได้เฉพาะบางวิชาอาคม) จึงทำให้วัตถุมงคลของท่านมีพุทธคุณทางเมตตามหานิยม โภคทรัพย์ และโชคลาภเป็นเลิศ

ในช่วงที่ท่านธุดงค์ผ่าน อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ชาวบ้านได้เห็นวัตรปฏิบัติจึงเกิดความเลื่อมใสศรัทธา ได้ถวายที่ดินเพื่อให้ท่านได้ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และท่านได้จำพรรษา ณ.สถานที่แห่งนี้ตลอดมา โดยตลอดห้วงที่ผ่านมา พระอาจารย์ตี๋เล็กได้พยายามพัฒนาสถานที่ดังกล่าวให้มีความเจริญ เพื่อให้พระภิกษุสงฆ์และพุทธศาสนิกชนสามารถใช้เป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจได้ ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ทุนทรัพย์จำนวนหนึ่ง

ในห้วงปี 2559 คณะกรรมการฯได้จัดสร้างวัตถุมงคลซึ่งเป็นเหรียญทรงเสมาและพระปิดตารุ่น"โสฬสมหามงคล"เพื่อหารายได้สร้างศาลาปฏิบัติธรรมและแจกข้าราชการและประชาชนที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้

วัตถุมงคลรุ่น"โสฬสมหามงคล"ได้เข้าพิธิพุทธาภิเษกและอธิษฐานจิตเดี่ยวรวม 9 พิธี โดยมีพระเกจิอาจารย์ร่วมปลุกเสกเป็นจำนวนมาก เช่น ท่านเจ้าคุณธงชัย วัดไตรมิตรฯ, ท่านเจ้าคุณพระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่(พระอารามหลวง), หลวงพ่อหวั่น วัดคลองคูณ, หลวงปู่เพิ่ม วัดป้อมแก้ว, หลวงปู่ทวน วัดโป่งยาง เป็นต้น โดยผู้ที่นำบูชาทั้งชาวไทยและต่างชาติเกิดความเป็นศิริมงคล มีประสบการณ์ด้านคงกระพัน, แคล้วคลาดและโชคลาภกันอย่างแพร่หลาย

ในปัจจุบันเหรียญรุ่นดังกล่าวยังเหลือยังเหลืออยู่ที่วัดจำนวนไม่มาก ท่านที่สนใจอยากร่วมทำบุญ เช่าบูชา สามารถติดต่อได้ที่วัดเขาสุนะโม โทรศัพท์ 094 637 4522, 099 383 6696

กองทุนประกันวินาศภัย