"ผบ.ตร."สั่งตั้งกรรมการสอบคดี"ทายาทกระทิงแดง" ขีดเส้นให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน “รองโฆษก อสส.”เผยคณะทำงานตรวจสอบคำสั่งคดี“บอส- อยู่วิทยา”เตรียมถกสำนวน 28 ก.ค.นี้ "สิระ"ยัน"อัยการ-ผบ.ตร."ต้องมาแจงปมสั่งไม่ฟ้องต่อกมธ.กฎหมายฯ ด้วยตัวเอง พร้อมดักคอถ้าส่งตัวแทนมาเจอเรียกซ้ำ วอนร่วมมือทำเพื่อประโยชน์ขององค์กร เร่งกู้ศรัทธาประชาชน

จากกรณีอัยการมีหนังสือสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ์ อยู่วิทยา หรือบอส บุตรชายคนเล็ก นายเฉลิม อยู่วิทยา ทายาทกระทิงแดง ที่ก่อเหตุขับรถหรู พุ่งชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ ขณะกลับจากการปฎิบัติหน้าที่จนเสียชีวิต เมื่อปี 2555 โดยมีการสอบพยานที่อยู่ในขณะเกิดเหตุเพิ่มเติม 2 ราย เมื่อปี 2562 ซึ่งพยานทั้ง 2 อ้างว่าเห็นผู้ต้องหาขับรถมาด้วยความเร็วไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อีกทั้งผู้ตายยังขับรถจักรยานยนต์เปลี่ยนช่องทางเดินรถอย่างกระชั้นชิด ผู้ต้องหาจึงไม่สามารถหยุดรถได้ทันท่วงที เหตุที่เกิดเป็นเหตุสุดวิสัย จึงไม่มีความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 27 ก.ค.63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เปิดเผยถึงกรณีตามที่ปรากฏข่าวสารทางสื่อสิ่งพิมพ์ โทรทัศน์ และสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ กรณีพนักงานอัยการและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พิจารณาตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรมตามขั้นตอนการดำเนินคดีอาญา นายวรยุทธ หรือบอส อยู่วิทยา ผู้ต้องหา ส่งผลให้มีการวิพากษ์วิจารณ์และเคลือบแคลงสงสัยเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ของข้าราชการตำรวจ นั้น

"ต่อมา เมื่อวันที่ 26 ก.ค.63 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ทราบข้อเท็จจริงดังกล่าว เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เกี่ยวกับการดำเนินการของข้าราชการตำรวจว่าเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ และคำสั่งที่เกี่ยวข้องหรือไม่ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์มอบหมายให้ พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษตร. เป็นประธาน พร้อมคณะกรรมการ รวม 10 ราย ทั้งนี้ให้คณะกรรมการทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รับทราบคำสั่ง พร้อมรายงานผลให้ทราบเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนที่เกี่ยวข้องต่อไป" โฆษก ตร. กล่าว

ด้าน นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด(อสส.) ในฐานะเลขานุการคณะทำงานตรวจสอบการพิจารณาสั่งคดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทนักธุรกิจเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อดัง ที่ก่อเหตุขับรถยนต์ชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 ของสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 คาดว่าจะมีการประชุมคณะทำงานชุดดังกล่าวในวันที่ 28 ก.ค.นี้ เพื่อให้ความจริงปรากฏโดยเร็วที่สุด เบื้องต้นคาดว่าจะมีการศึกษาสำนวนก่อนว่าการสั่งคดีเป็นอย่างไร ส่วนจะใช้แนวทางใดในการตรวจสอบนั้น ประธานคณะทำงานจะเป็นผู้พิจารณา
ทั้งนี้ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นว่าผลการตรวจสอบของคณะทำงานชุดดังกล่าว จะมีผลเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมได้หรือไม่

ขณะที่ นายสิระ เจนจาคะประธานกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส อยู่วิทยา ขับรถยนต์เฟอรารี่ชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ จนเสียชีวิต ว่า กรรมาธิการได้ส่งหนังสือเชิญอัยการสูงสุดที่ไม่สั่งฟ้องคดี, ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และตำรวจ 5 นาย ที่เป็นจุดตั้งต้นในการเข้าสอบสวนคดีนี้ ซึ่ง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดวินัยไม่ร้ายแรงไปก่อนหน้านี้ ให้มาชี้แจงต่อกรรมาธิการกฎหมายไปแล้ว ซึ่งในวันพุธนี้จะมีการประชุม

“อยากฝากถึงทุกท่านให้มาชี้แจงด้วยตัวเอง อย่าส่งตัวแทนมา เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ผมก็จะส่งหนังสือเชิญไปอีกครั้งหนึ่ง โดยเชื่อว่าหากทุกท่านต้องการเห็นความยุติธรรมเกิดขึ้นในสังคมอย่างแท้จริงก็ควรที่จะให้ความร่วมมือ เพราะประโยชน์ก็จะเกิดขึ้นต่อองค์กรของท่านและความศรัทธาของประชาชน”

นายสิระ กล่าวด้วยว่า อยากให้ประชาชนเชื่อมั่นว่ากมธ.กฎหมายฯ จะไม่ปล่อยผ่านเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะในคณะกรรมาธิการฯ มีผู้มีประสบการณ์ที่เป็นถึงอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมถึง 2 คน คือ รองประธาน นายสุทัศน์ เงินหมื่น และที่ปรึกษาอย่าง นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่พร้อมทำหน้าที่เพื่อให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย