การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยืดเยื้อยาวนาน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกแทบทุกภาคส่วน รวมถึงการดำเนินธุรกิจ การใช้ชีวิต และรายได้ของประชาชน ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกันฟื้นฟูหลังสถานการณ์โควิด-19 จบลง โดยอาจต้องปรับตัวตามแนวทางใหม่ (New Normal) ให้เข้ากับสถานการณ์

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) พร้อมเป็นอีกหนึ่งองค์กรที่จะร่วมขับเคลื่อนช่วยเหลือประชาชนผ่านโครงการต่าง ๆ ภายใต้แนวคิด “พลังงานสร้างชาติ กฟผ. สร้างพลังชุมชน โดยเฉพาะการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ ส่งเสริมการสร้างอาชีพ รายได้จากการท่องเที่ยว และส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชน ซึ่งหนึ่งในวิธีการที่จะสนับสนุนสินค้าชุมชนคือ การเปิดตลาดนัดสินค้าชุมชนที่มีชื่อว่า “ตลาดนัดเอนจี้ ของดีทั่วไทย” เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับการประชาสัมพันธ์และขายสินค้าชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ทั้งในรูปแบบของการเปิดร้านจำหน่ายและช่องทางออนไลน์ในกลุ่มบนเฟสบุ๊ก (Facebook) โดยในระยะเริ่มต้นจะเน้นการจำหน่ายสินค้าซุมชนรอบพื้นที่ กฟผ. ทั่วประเทศ ซึ่งจะมีจิตอาสา กฟผ. คอยดูแลช่วยเหลือชุมชนในการโพสต์สินค้าให้น่าสนใจ รวมถึงการให้ความรู้เรื่องการโอนเงิน ช่องทางการส่งสินค้า กฎหมายการค้าขายออนไลน์ และการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นยอดขาย

ผลิตภัณฑ์ชุมชนในกลุ่มตลาดนัดเอนจี้ของดีทั่วไทยล้วนเป็นสินค้าเลืองชื่อและมีคุณภาพของแต่ละชุมชน เช่น กาแฟดอยแม่ส้าน อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง กาแฟอาราบิก้าจากเขาหินปูนแดนภูเขาไฟรอบโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ทำให้แรกสัมผัสรสที่โคนลิ้นให้ความรู้สึกละมุนอโรม่านุ่มลึก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เขื่อนสิริกิติ์ จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มส่งเสริมอาชีพบ้านหาดไก่ต้อย จ.อุตรดิตถ์ แหล่งผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ทำให้มีรสชาติหวาน มัน เนื้อแน่น อร่อย ปัจจุบันยังพัฒนาเม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้มีความหลากหลายทั้งรสต้มยำ รสบาบีคิว รสปาปิก้า เครื่องลาบกะเหรี่ยง เขื่อนวชิราลงกรณ จากวิสาหกิจชุมชนบ้านหินแหลม ซึ่งนำเครื่องเทศมะสะหล่ะจากพม่า สมุนไพรเทียนตาตั๊กแตน พริกกะเหรี่ยง และกะปิจากปลา ผสมผสานเป็นเครื่องลาบกะเหรี่ยงสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของชาติพันธุ์กะเหรี่ยง สบู่ขมิ้นชัน เขื่อนรัชชประภา จากวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสมุนไพรบ้านทุ่งตาหนอน จ.สุราษฎร์ธานี ที่คัดสรรขมิ้นชันคุณภาพแปรรูปเป็น "สบู่ขมิ้นชัน" ที่เต็มไปด้วยสารสกัดเคอร์คูมิน ช่วยลดอาการอักเสบ พองบวมจากโรคต่างๆ ชาใบขลู่ โรงไฟฟ้าบางปะกง จากวิสาหกิจชุมชนภูมิปัญญาชายฝั่งทะเลตำบลคลองตำหรุ จ.ชลบุรี สมุนไพรจากป่าชายเลนท้องถิ่นของอำเภอบางปะกง สามารถใช้ชงดื่มแทนชา มีสรรพคุณในการขับปัสสาวะช่วยขับสารพิษและลดอาการบวมน้ำ ลดความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ น้ำหมากเม่า โรงไฟฟ้าพลังน้ำภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จากบ้านโนนหัวช้าง จ.สกลนคร ที่คัดสรรผลหมากเม่าสดคุณภาพจากเทือกเขาภูพานมาแปรูปเป็นน้ำผลไม้พื้นบ้านพร้อมดื่ม รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ช่วยคลายร้อน ใช้เป็นยาแก้ร้อนใน ถอนพิษไข้ และช่วยขับถ่ายได้ดี

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถร่วมกันอุดหนุนสินค้าชุมชนได้ที่กลุ่มตลาดนัดเอนจี้ของดีทั่วไทยทาง https://www.facebook.com/groups/269473110883566 หรือ ร้านค้าภายในเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ.ทุกแห่งทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันส่งต่อความห่วงใย ช่วยเหลือชุมชนให้สามารถก้าวข้ามวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน