กระทรวงพลังงานเผย เดือน ส.ค.ราคาเอ็นจีวีรถสาธารณะขยับไปจุดเดิม 13.62 บาท/กก.หลัง ปตท.อุดหนุนลดราคา 3 บาท/กก. มา 3 เดือน รอ รมว.พลังงานคนใหม่มาหารือคมนาคมถึงสูตรใหม่-อนุมัติงบกองทุนอนุรักษ์ 5.6 พันล้านบาท

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจาก บมจ.ปตท.ว่าเดือนส.ค.63 จะยังคงความร่วมมือ ลดผลกระทบต้นทุนราคาเอ็นจีวีสำหรับรถสาธารณะต่อ จากผลกระทบที่ผู้ขับขี่ได้รับจากการระบาดของโควิด-19 แต่ขณะนี้ผลกระทบลดลง และเพื่อลดภาระการช่วยเหลือ ปตท.จึงขอปรับราคาจำหน่ายไปเท่าเดิมที่ 13.62 บาท/กก.ในเดือน ส.ค.นี้ จากที่ได้ลดราคา 3 บาท/กก. เป็นเวลา 3 เดือน (พ.ค.-ก.ค.) ส่วนราคาเอ็นจีวีทั่วไปจะครบเวลาตรึงราคา 5เดือนที่ 15.31 บาท/กก.ในวันที่ 15 ส.ค.63 ขณะที่ราคาต้นทุนที่รับแจ้งขณะนี้อยู่ที่ 15.70 บาท /กก

ทั้งนี้ ปตท.ให้ความร่วมมือลดราคาเอ็นจีวีรถสาธารณะต่อไป ต่ำกว่าต้นทุน 2 บาท/กก. แต่ทราบว่ามีความจำเป็นต้องปรับขึ้นบ้างไปราคาที่มีส่วนลดก่อนโควิด-19 ที่ ปตท.ตรึงราคาที่ 13.62 บาท/กก.มาตั้งแต่เดือนม.ค.63 ซึ่งสูตรราคาเอ็นจีวีรถสาธารณะอยู่ในระหว่างหารือร่วมกับคมนาคมว่าหากจะช่วยคนขับรถต่อ ทางผู้โดยสารต้องได้ราคาที่เป็นธรรม

โดยขณะนี้สูตรราคาเอ็นจีวี กำลังอยู่ในระหว่างรอคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) เห็นชอบ หลัง กบง.ยังเห็นชอบให้ปรับโครงสร้างราคาเอ็นจีวีใหม่จากปัจจุบันใช้สูตรอิงราคาต้นทุน (COST PLUS ) โดยปรับให้เป็นอิงราคาน้ำมันดีเซล บี 10 โดยราคาเอ็นจีวีจะมีราคาต่ำกว่าบี 10 ร้อยละ 25 ซึ่งคงต้องรอ รมว.พลังงานคนใหม่ และรอคณะกรรมการ กพช.เห็นชอบต่อไป หาก กพช.ประชุมไม่ทันวันที่ 15 ส.ค.นี้ ราคาขายทั่วไปอาจจะใช้ราคาอิงต้นทุนไปก่อน

ส่วนราคารถสาธารณะอยู่ในระหว่างหารือกับกระทรวงคมนาคมที่จะเกี่ยวโยงกับราคาค่าโดยสารที่เป็นธรรมควบคู่กับ แนวทางและขั้นตอนการปรับเปลี่ยนรูปแบบการช่วยเหลือราคาขายปลีกเอ็นจีวีจากโครงการบัตรส่วนลดเอ็นจีวีช่วยเหลือผู้ให้บริการ โดย ปตท.เป็นการช่วยเหลือค่าโดยสารผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับที่ผ่านมาการดูแลราคาเอ็นจีวีรถสาธารณะเป็นความร่วมมือของ ปตท.ลดราคาให้ทั้งเขต กทม.และปริมณฑล ครอบคลุมรถแท็กซี่,ตุ๊กตุ๊ก,รถตู้ ร่วม ขสมก. และในต่างจังหวัด ครอบคลุมรถโดยสาร,มินิบัส,สองแถว,รถร่วม ขสมก.,รถโดยสาร,รถตู้ร่วม บขส.และรถแท็กซี่

ขณะที่ในส่วนการอนุมัติงบประมาณกองทุนส่งเสริมเพื่อการอนุรักษ์พลังงานประจำปี 2563 วงเงิน 5,600 ล้านบาทที่อนุกรรมการพิจารณาเสร็จแล้ว แต่จากการหารือนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี และรักษาการ รมว.พลังงาน แจ้งว่า สมควรรอ รมว.พลังงานคนใหม่มาร่วมพิจารณาด้วย ดังนั้นจะยังไม่มีการอนุมัติงบในช่วงนี้ ส่วนเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนที่ชาวบ้านเรียกร้องให้เดินหน้าโครงการต่อขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรอ ครม.จะเห็นชอบร่างแผนปรับปรุงแผนพัฒนาไฟฟ้าระยะยาว 20 ปี หรือแผนปรับปรุงพีดีพี 2018 ที่มีเรื่องโรงไฟฟ้าชุมชนอยู่ในนั้นด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน