นางสาว ลาวิเนีย ราชราม หัวหน้าฝ่ายสื่อสารของเอ็กซ์พีเดีย ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า จากข้อมูลการค้นหาของเอ็กซ์พีเดียและแบบสำรวจความคิดเห็นระดับชาติ พบว่า คนไทยเลือกค้นหาจุดหมายปลายทางและวางแผนการเดินทางในประเทศแทนในช่วงที่จำกัดการเดินทางไปประเทศ โดยมีจุดหมายปลายทางในประเทศหลายแห่งที่ชวนให้หลงใหลในการเดินทาง ซึ่งจากข้อมูลการค้นหาบนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย เดือนมิถุนายน 2563 พบว่า เมือง 5 อันดับแรกที่มีการค้นหามากที่สุดในเว็บไซต์ ได้แก่ พัทยา 12.8% กรุงเทพฯ 10.1% หัวหิน 9.6% เชียงใหม่ 4.7% และภูเก็ต 4.6%

ด้วยข้อจำกัดในการเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ดังนั้นจึงมีการยกระดับการเดินทางภายในประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการในการเดินทางที่เริ่มจะกลับมาอีกครั้ง โดยมาพร้อมกับความคาดหวังใหม่ ซึ่งนักเดินทางจะให้ความใส่ใจในเรื่องของการมีสุขภาพที่ดีทุกขั้นตอนระหว่างการเดินทาง ดังนั้นทางเอ็กซ์พีเดีย จึงต้องสร้างความความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่ทำการจอง โดยมีคำแนะนำและข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ลูกค้าจะต้องมีข้อมูลที่สำคัญทั้งหมดที่ต้องการ เพื่อที่จะนำไปวางแผนและจองการเดินทางที่กำลังจะมาถึง โดยมีมาตรฐานรับรองความปลอดภัยและสุขอนามัยในสถานประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Amazing Thailand Safety & Health Administration : SHA) ที่นำมาช่วยสร้างความเชื่อมั่นด้านอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 คลี่คลายลง โดยนักเดินทางสามารถมองหาเมื่อต้องการค้นหาสถานที่พัก พร้อมกับตรวจสอบรายชื่อโรงแรมที่เอ็กซ์พีเดียทำการปรับปรุงบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะแสดงอยู่บนหน้าข้อมูลของแต่ละโรงแรม

สำหรับเมืองไทยในปัจจุบันยังคงเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักเดินทางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเหตุผลนานัปการที่นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาความเป็นเอกลักษณ์และประสบการณ์การที่น่าจดจำในการเดินทางได้ในทุกส่วนต่าง ๆ ของประเทศไทย ตั้งแต่ทะเลสวย ท้องฟ้าใสและหาดทรายสวย ป่าไม้เขียวชอุ่ม อาหารสตรีทฟู้ดริมทางแสนอร่อย อาหารชั้นเลิศ การผจญภัยกลางแจ้ง กีฬาผาดโผน วัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บังกะโลชายหาดราคาย่อมเยา ไปจนถึงโรงแรมที่หรูหราที่สุดในโลก ที่ซึ่งสามารถตอบสนองความสนใจเป็นพิเศษของนักท่องเที่ยวได้ตามงบประมาณ

ทั้งนี้ถ้าหากวางแผนเดินทางไปยังเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมบนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย เพื่อการเข้าพักประมาณ 1-2 คืน มีโรงแรมที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย หรือมาตรฐาน SHA ซึ่งทางเอ็กซ์พีเดีย ขอแนะนำ 1.พัทยา มีโรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล พัทยา รีสอร์ท สยามแอทสยาม ดีไซน์ โฮเต็ล พัทยา บารากูดา พัทยา เอ็มแกลอรี่บายโซฟิเทล 2.กรุงเทพฯ เลอบัว แอท สเตททาวเวอร์ แกรนด์ไฮแอทเอราวัณ กรุงเทพฯ แกรนด์เซ็นเตอร์ พอยท์ โฮเต็ล เทอมินัล 3.หัวหิน มี เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท ไฮแอท รีเจนซี หัวหิน ไฮเอ็ท รีเจนซี่ หัวหิน จี หัวหิน รีสอร์ท แอนด์ มอลล์ 4.เชียงใหม่ มี เดอะเชียงใหม่ โอลด์ ทาวน์ เอ็กซ์ทู ไวบ์ เชียงใหม่ ดีเคม โฮเต็ล พระสิงห์วิลเลจ และ5.ภูเก็ต มี อนันตรา ลายัน ภูเก็ต รีสอร์ต บันยันทรี ภูเก็ต อมารี ภูเก็ต เป็นต้น