เมื่อเมืองไทยคลายล็อคดาวน์ นักท่องเที่ยวต่างเริ่มวางแผนการเดินทาง จึงทำให้ บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย จำกัด ซึ่งเป็นออนไลน์ทราเวลแพลตฟอร์ม (Online Travel Platform) แหล่งรวมและจำหน่ายบัตรกำนัลที่พัก ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวชั้นนำของประเทศไทย แนะนำ 6 ทริคเที่ยวสบายใจ ปลอดภัย ไกลโควิด” เพื่อคลายกังวลและท่องเที่ยวได้อย่างสนุกสนาน

เดินทางเป็นกลุ่มเล็ก

ทั้งนี้ นางสาวณีรนุช ไตรจักร์วนิช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท มาคาเลียส ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า หลังจากที่ภาครัฐประกาศคลายล็อคดาวน์มีนักท่องเที่ยวตต่างเริ่มทยอยเดินทางตามจังหวัดต่างๆ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มยังกังวลเรื่องโควิด-19 แต่ด้วยผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านค้าได้ปรับตัวเข้ากับวิถีการท่องเที่ยวใหม่ ในรูปแบบ New Normal Tourism เน้นคุณภาพและความปลอดภัยเป็นหลัก ทั้งมาตรการด้านสุขอนามัยของที่พัก พื้นที่ส่วนกลาง พนักงานที่ให้บริการ รวมไปถึงรูปแบบการให้บริการ เช่น จุดให้บริการเจลแอลกอฮอล์ จุดคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย รูปแบบการบริการอาหารเช้าในห้องพัก จากเดิมที่จัดเป็นไลน์บุฟเฟ่ต์ เป็นต้น รวมถึงการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ ตั้งแต่การจองที่พักไปจนถึงการชำระค่าบริการต่างๆ เพื่อลดการสัมผัส สร้างสังคมไร้เงินสด (Cashless society) เป็นต้น

ซึ่งทาง มาคาเลียส ได้รวบรวม 6 แนวทางที่ควรรู้ เพื่อช่วยให้ท่องเที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยจากโควิด-19 เริ่มต้นจากสมาชิกที่เดินทางไปด้วยควรเป็นกลุ่มเล็ก หรือ FIT (Free Individual Traveler) เช่น คู่รัก ครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนขนาด 2-4 คน เพื่อลดความแออัดในการเข้าใช้บริการ ที่สำคัญคือปัจจุบันโรงแรมและที่พัก ต่างเข้มงวดกับการจำกัดปริมาณคนในการใช้พื้นที่ส่วนกลาง ดังนั้นการเที่ยวแบบน้อยคนจะสอดรับกับการบริการในยุคนี้

บริการอาหารเช้าในห้องพัก

ในส่วนของการจองที่พักควรเลือกรับบริการในรูปแบบอีวอเชอร์ (e-Voucher) แทนใบจองแบบกระดาษ นอกจากจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติแล้ว ยังลดการสัมผัส เพิ่มความสะดวกเมื่อเช็คอินได้รวดเร็วขึ้น และการเลือกวอเชอร์ที่พักควรเลือกที่มีแพ็คเกจพิเศษ เช่น บริการสถานที่เที่ยว และร้านอาหาร เสริมจากห้องพัก ข้อดีคือทางผู้จำหน่ายวอเชอร์จะทำการคัดสรรค์มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะช่วยลดความแออัดการใช้บริการตามสถานที่ต่างๆ รวมทั้งยังประหยัดงบประมาณในการเดินทางอีกด้วย

พร้อมกันนี้ นางสาวณีรนุช ยังกลล่าวถึงการจัดกระเป๋าเดินทาง ว่า ควรนำอุปกรณ์ป้องกัน ทั้ง หน้ากากอนามัย สเปร์แอลกอฮอล์ พกติดตัวไปทุกที่ นอกจากจะป้องกันตัวเองแล้วยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม อีกทั้งข้อควรปฏิบัติขณะที่ต้องอยู่ในที่สาธารณะหรือการต่อแถวเพื่อใช้บริการต้องเว้นระยะห่าง และเลี่ยงการใช้มือสัมผัสในจุดสัมผัสร่วมอย่างเช่น ปุ่มลิฟท์ ลูกบิดประตู ราวบันได เป็นต้น และควรล้างมือบ่อยๆ

ตราสัญลักษณ์  SHA

อย่างไรก็ตามการเดินทางอย่างสบายใจปลอดภัย ไกลโควิด-19 ในทริคสุดท้ายคือตราสัญลักษณ์ SHA (AMAZING THAILAND SAFETY&HEALTH ADMINISTRATION) หรือมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัยจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่จะสร้างความมั่นใจด้านสุขอนามัยเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ารับบริการในสถานที่ต่างๆ