เป็นชาติแรกของตะวันออกกลางที่ประกาศความก้าวหน้าในอวกาศ เฉลิมฉลองเอกราช 50 ปี เดินหน้าพัฒนาด้านวิทย์-เทคโนฯ นอกเหนือจากเจ้าน้ำมัน คาดถึงจุดหมาย-ดาวอังคารอีก 7 เดือน ขณะเดือนนี้ใครๆ ก็ไปดาวอังคาร 23 ก.ค.นี้ จีนส่งยานเทียนเวิ่น 1 และ 30 ก.ค.อเมริกาปล่อยจรวด

NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปล่อย #ยานโฮป ขึ้นสู่อวกาศจากฐานปล่อยจรวดในญี่ปุ่นได้เป็นผลสำเร็จ ภายใต้ภารกิจเอมิเรตส์มารส์มิชชัน ความพยายามครั้งแรกของชาติในภูมิภาคตะวันออกกลางที่จะมียานเดินทางระหว่างดาวเคราะห์ ขณะนี้กำลังมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารและจะถึงที่หมายในอีก 7 เดือนข้างหน้า

ยานโฮป (Hope) ในภารกิจ Emirates Mars Mission มีชื่อยานในภาษาอาหรับว่า “อัลอะมัล” (الأمل แปลว่า ความหวัง) เป็นยานประเภทโคจรรอบดาว (Orbiter) เพื่อสำรวจดาวอังคารของศูนย์อวกาศมุฮัมมัด บิน รอชิด (Mohammed bin Rashid Space Centre / MBRSC) ซึ่งเป็นหน่วยงานรับผิดชอบโครงการอวกาศของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (United Arab Emirates) ประกอบและผลิตโดยห้องปฏิบัติการฟิสิกส์บรรยากาศและอวกาศ มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ และร่วมมือกับมหาวิทยาลัยอื่นอีก 2 แห่งในสหรัฐอเมริกา และขนส่งไปยังญี่ปุ่น เพื่อติดตั้งบนจรวด H-IIA (H-2A) โดยปล่อยขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์อวกาศทาเนงาชิมะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น

หลังจากที่ญี่ปุ่นตัดสินใจเลื่อนการปล่อยจรวดเพื่อส่งยานอวกาศ “โฮป (Hope)” ยานสำรวจดาวอังคารของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มาแล้วสองครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศไม่เหมาะสมของช่วงมรสุมในญี่ปุ่น จนในที่สุด ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 เวลา 04:58 น. (ตามเวลาประเทศไทย) จรวด H-IIA (H2A) ทะยานออกจากฐานปล่อยในศูนย์อวกาศทาเนงาชิมะ ทางใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งการปล่อยจรวดขึ้นสู่อวกาศเป็นไปอย่างราบรื่น ก่อนที่ตัวยานจะแยกตัวออกจากตัวจรวดหลังจากปล่อยจรวดประมาณ 1 ชั่วโมง กางแผงเซลล์สุริยะสำหรับผลิตพลังงานให้กับยาน และเดินทางมุ่งหน้าสู่ดาวอังคารจนถึงดาวเคราะห์แดงดวงนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2564

ภารกิจยานโฮปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มูลค่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 6,350 ล้านบาท) นอกจากจะมีความหมายในเชิงสัญลักษณ์ที่จะเป็นยานไปถึงดาวอังคารในวาระครบรอบ 50 ปีของการประกาศเอกราชของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แล้วยังคาดหวังว่าโครงการนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการส่งเสริมการลงทุนด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศให้มากขึ้น เพื่อเป็นอีกหนทางพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ นอกจากความมั่งคั่งจากการส่งออกน้ำมัน

ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ นอกจากยานโฮปของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แล้ว ยังมีกำหนดการส่งยานสำรวจดาวอังคารของชาติอื่นตามมา ได้แก่ ยานเทียนเวิ่น 1 ของจีน มีกำหนดปล่อยจรวดในวันที่ 23 กรกฎาคม และรถสำรวจเพอร์เซเวียแรนส์ของสหรัฐฯ มีกำหนดปล่อยจรวดในวันที่ 30 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยานโฮป (Hope) หรือภารกิจ Emirates Mars Mission ได้ที่ https://www.facebook.com/…/p.32341025766…/3234102576653334/…

อ้างอิง :
https://www.space.com/hope-mars-mission-uae-launch.html
เรียบเรียง :
พิสิฏฐ นิธิยานันท์ - เจ้าหน้าที่สารสนเทศดาราศาสตร์ชำนาญการ สดร.”

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน