“ศบค.” เผย ติดเชื้อเพิ่ม 4 ราย กลับจาก “สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์-อียิปต์-สหรัฐ” ขณะที่ “หมอทวีศิลป์” ย้ำ ขอโทษชาว “ระยอง-กทม.” พร้อมทบทวนหน้าที่ ดึงความเชื่อมั่นจากปชช.กลับมาอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 16 ก.ค.63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า ขอโทษพี่น้องประชาชนชาวจ.ระยอง และกรุงเทพฯ บางส่วน ในเรื่องที่เคยรายงานไป ที่ผ่านมาสร้างความไม่สบายใจให้ตน ทำให้ต้องพัฒนา และจัดการชุดข้อมูล ซึ่งในช่วงที่รับทราบข้อมูลขณะนั้น เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยแล้วรายงานไป ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และต้องหาข้อมูล ซึ่งตนได้ทบทวนหน้าที่ของตนเอง เพราะเป็นคนที่ต้องหาข้อมูลให้ประชาชน โดยละเอียด และดึงความเชื่อมั่นทุกอย่างให้กลับมาอยู่ตรงนี้ ขอทำหน้าที่ของตัวเองให้หนักยิ่งขึ้น เพื่อตอบสนองสภาพการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ซึ่งตนจะรายงานไปอีกสักระยะ จนกว่าเหตุการณ์จะคลี่คลาย ต้องขอขอบคุณสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอียิปต์ประจำประเทศไทย ที่ได้ออกแถลงการณ์เรื่องการรายงานข่าวการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ของสมาชิกลูกเรือทหารชาวอียิปต์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ประจำวันนี้ พบผู้ป่วยใหม่ 4 ราย อยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ ทำให้มีตัวเลขผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,236 ราย หายป่วยแล้ว 3,095 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มีผู้เสียชีวิตคงที่ 58 ราย รักษาอยู่ในโรงพยาบาล 83 ราย สำหรับผู้ป่วยใหม่ 4 รายนั้น 2 รายแรก เป็นชายไทย อายุ 33 ปี อาชีพรับจ้าง และหญิงไทย อายุ 25 ปี อาชีพ พนักงานนวด เดินทางมาจากสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถึงไทยวันที่ 2 ก.ค. เข้าสถานที่กักกันของรัฐที่ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 13 ก.ค. ตรวจพบว่ามีเชื้อ แต่ไม่มีอาการ รายที่ 3 เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 27 ปี เดินทางมาจากประเทศอียิปต์ ถึงไทยวันที่ 8 ก.ค. เข้าสถานที่กักกันของรัฐ จ.ชลบุรี และตรวจหาเชื้อวันที่ 11 ก.ค. พบว่าติดเชื้อ ไม่แสดงอาการ และรายที่ 4 เป็นหญิงไทยอายุ 51 ปี เดินทางจากสหรัฐอเมริกาถึงไทยวันที่ 11 ก.ค. เข้าสถานที่กักกันของรัฐ ที่กรุงเทพฯ เริ่มแสดงอาการวันที่ 10 ก.ค. มีไข้ ปวดศรีษะ ไม่ได้กลิ่น ตรวจหาเชื้อวันที่ 15 ก.ค. พบว่าติดเชื้อ