วันที่ 13 ก.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยถึงกรณีผู้ป่วยติดโควิดซึ่งเดินทางมากับคณะทูตที่ได้รับการยกเว้นตามกฎหมาย พบเป็นผู้ป่วยเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ เดินทางจากแอฟริกา พร้อมครอบครัวคณะทูต 5 คน โดยมีไทม์ไลน์ ดังนี้

-วันที่ 7 ก.ค. มารดานำผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คนไปตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในแอฟริกา ผลการตรวจทุกคนไม่พบเชื้อ

-วันที่ 10 ก.ค. ผู้ป่วยและครอบครัวรวม 5 คน เดินทางมาถึงไทย เที่ยวบิน MZ3277 เวลา 05.40 น. การคัดกรองไม่มีอาการ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ผลออกมาพบเชื้อ โดยบิดานำส่งผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง มีการตรวจซ้ำ ผลพบเชื้อ สมาชิกที่เหลือกักกันที่พำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม.

-ต่อมาวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจแพทย์พบปอดอักเสบ จึงส่งต่อผู้ป่วยมารักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.พูดคุยกันพบว่าเป็นบุคคลในวงเล็บ 3 คือ คณะทูต บุคคลที่ได้รับการยกเว้น ซึ่งทำมาตั้งแต่ต้น เมื่อเดินทางมาถึงให้เกียรติกันให้กักกันในพื้นที่ควบคุมดูแลของหน่วยงานต้นสังกัดไม่น้อยกว่า 14 วัน ซึ่งเห็นความไม่ตรงกันในแต่ละพื้นที่ เนื่องจากพบว่าไปพักที่คอนโด ซึ่งต้องกำหนดรายละเอียดการกักตัวให้ละเอียดกว่านี้ โดยทีมควบคุมสอบสวนโรคจะเข้าไปควบคุมคอนโดฯ ดังกล่าวต่อไป