โฆษกศบค. เปิดเผยถึงไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์ หนึ่งในผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ (13 ก.ค.63) พบมีออกนอกโรงแรม ไปห้างสรรพสินค้า

วันที่ 13 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. เปิดเผยว่า เปิดเผยถึงไทม์ไลน์หนึ่งใน 3 ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ซึ่งเป็น ทหารอิยิปต์ โดยเดินทางมาจากต่างประเทศ คัดกรอง ณ ด่านฯ และเข้าพัก State Quarantine พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ดังนี้

ทหารชาวอียิปต์รายนี้ อายุ 43 ปี เดินทางเข้ามาในประเทศไทยลักษณะของลูกเรือเครื่องบินทหาร ซึ่งเข้าเกณฑ์ในการอนุญาตให้เข้าประเทศได้

- 6 ก.ค. 63 เดินทางออกจากสนามบิน กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

-7 ก.ค. 63 เดินทางจากสหรัฐอาหรับเอมิเรส์ ไปปากีสถาน

- 8 ก.ค. 63เดินทางถึง "ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา" เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง อ.เมือง จ.ระยอง

- 9 ก.ค. 63 ออกจากโรงแรม จ.ระยอง ไปท่าอากาศยานนานาชาติ อู่ตะเภา เพื่อบินไปทำภารกิจทางการทหารที่เมือง เฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยเดินทางไปกลับวันเดียวกัน และกลับมาเข้าพักที่โรงแรมเดิมใน จ.ระยอง

-10 ก.ค. 63 ทีมหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองระยอง เข้าคัดกรองอาการของคณะเดินทางและลูกเรือ เก็บตัวอย่างส่งตรวจ 31 ราย

สำหรับผู้ติดอีก 2 รายวันนี้ (13 ก.ค. 2563 ) เดินทางมาจากประเทศคูเวต 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. (เป็นเที่ยวบินเดียวกับที่เคยมีรายงานก่อนหน้านี้แล้ว 10 ราย) เข้าพัก State Quarantine ที่กรุงเทพฯ และตรวจหาเชื้อในวันที่ 11 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ ไม่มีอาการ

และประเทศบาร์เรน 1 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 22 ปี เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 12 ก.ค. โดยผ่านการคัดกรอง ณ ด่านควบคุมโรค พบว่ามีอาการเข้าเกณฑ์ PUI คือ มีไข้ จึงส่งตรวจหาเชื้อในวันที่ 12 ก.ค. ผลตรวจพบเชื้อ

“กรณีที่เกิดขึ้น ตนในฐานะที่เป็นโฆษก ศบค. ยอมรับว่าไม่สบายใจกับกรณีดังกล่าว แต่ยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดละเลย แต่เป็นจุดอ่อนที่ต้องเรียนรู้และต้องปิดจุดอ่อนต่อไป” นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว