วันที่ 10 ก.ค. 2563 เวลา 16.00 น. ร.ต.ท.วุฒิชัย โสสนุย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุชายอายุ 25 ปี ใช้อาวุธปืนยิงขมับตัวเองเข้าด้านขวา แต่กระสุนแฉลบขึ้นด้านบนได้รับบาดเจ็บสาหัส อยู่ภายในห้องนอนห้องเช้าเลขที่ 98/7 ซ.ชื่นจิตร 2 ชุมชนบ้านดาน ต.บ้านเลื่อม อ.เมืองอุดรธานี จากนั้นพร้อมด้วย พ.ต.ท.ธีระพงศ์ ประจักษ์จิตร์ สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ,ร.ต.อ.ทรงเกียรติ ขันธ์เขต รอง สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี และ ร.ต.อ.ศุภชัย เหลือล้น รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี และหน่วยกู้ชีพ โรงพยาบาลอุดรธานี รุดไปตรวจสอบ

ในที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ นายมีนา เกษทองมา อายุ 25 ปี ชาวบ้านนาฝาย ต.ภูหอ อ.ภูหลวง จ.เลย หน่วยกู้ชีพ ได้นำตัว ส่งโรงพยาบาลอุดรธานี ก่อนตำรวจไปถึง โดยนางหนูรัก ทาสีดำ อายุ 43 ปี ภรรยาผู้บาดเจ็บพาเจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในห้องนอนพบหยดเลือดบนหมอนและพื้นห้อง ส่วนอาวุธปืนภรรยาผู้บาดเจ็บหยิบออกไปวางในตะกร้าหน้าห้องพักที่อยู่ติดกัน ตรวจสอบเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ลำกล้องขนาด .38 แบบลูกโม่ 6 นัด ตรวจสอบภายในรังเพลิงพบกระสุนปืนจำนวน 6 นัด ยิงไปแล้ว 1 นัด จึงนำไปตรวจสอบเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนนางหนูรัก ทาสีดำ ภรรยาผู้บาดเจ็บให้การว่า ตนเป็นแม่ค้าร้านส้มตำไก่ย่างปลาเผาที่หน้าบ้านแม่ หลังจากแยกทางกับสามีเก่ามาราว 5 ปี และมาพบรักกับผู้บาดเจ็บผ่านทางเฟซบุ๊ก และอยู่กินฉันสามีภรรยากันมา 6 เดือน โดยมาเช่าห้องพักแห่งนี้อยู่ด้วยกัน และทุกวันเช้ามืด สามีจะออกไปขายอาหารช่วยทุกวัน ก่อนจะเข้ามานอนพักที่ห้องเช่าในช่วงเที่ยงวัน โดยสามีเป็นคนไม่ค่อยพูด และเป็นคนขี้น้อยใจ หลังจากตนขายอาหารจนหมด แล้วมาที่ห้องพักมาทราบว่า สามีใช้อาวุธปืนที่สั่งซื้อจากเพจเมื่อ 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่ทราบว่าซื้อมาในราคาเท่าไร ยิงตัวเอง
ก่อนเกิดเหตุช่วงสายวันนี้ ตนและสามีมีปากเสียกันเล็กน้อย ในเรื่องที่สามีจะขอตนไปทำงานหารายได้เสริม เพื่อสร้างอนาคตที่ดีของครอบครัว เนื่องจากสามีมีความรู้ในการซ่อมคอมพิวเตอร์ ซึ่งตนไม่อนุญาต เพราะว่าช่วงนี้เริ่มขายของดี หลังจากช่วงเชื้อโควิด-19 ระบาด ขายของไม่เห็นกำไร และบางวันขาดทุนไปกว่าครึ่ง ทำให้เป็นหนี้สินอยู่บ้างก็เป็นเรื่องธรรมดา และติดค่างวดรถกระบะมา 2 งวด โดยส่งค่างวดรถเดือนละ 6,950 บาท ทำให้สามีเกิดความเครียด และไม่พอใจตนเองที่ไม่อนุญาตให้ไปทำงานเสริม หรือรับจ๊อบ จนมีปากเสียงกัน ทั้งที่ไม่เคยมีปากเสียกันเลยตั้งแต่อยู่กินกันมา และไม่คิดว่าสามีจะมาคิดสั้นยิงตัวเอง แต่โชคดีที่ไม่เสียชีวิต เพราะมือด้วนขวาของสามีที่ถนัด เคยผ่าตัดต่อเส้นเอ็น ทำให้จับด้ามปืนไม่แน่น ทำให้วิถีกระสุน จึงแฉลบ รอดตายปาฏิหาริย์

ร.ต.ท.วุฒิชัย โสสนุย รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุและสอบสวนพยานแวดล้อม ในเบื้องต้นทราบว่า ผู้บาดเจ็บทำร้ายตัวเอง เกิดจากปัญหาครอบครัว และความเครียดเรื่องหนี้สิน ส่วนเรื่องอาวุธปืนทางเราจะได้ตรวจสอบว่า ได้มาถูกต้องหรือไม่ หากไม่ได้ขออนุญาต ก็คงจะดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป.