"นายกฯ" ถกที่ปรึกษาศก.ฟื้นฟูประเทศจากพิษโควิด-19 ย้ำ ทำงานวิถี New Normal ทุกฝ่ายต้องร่วมกันคิดสร้างกลไกรบ.ทำงาน ขณะที่ "สมคิด-อุตตม-กอบศักดิ์" ร่วมวงด้วย

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานประชุมหารือแนวทางการช่วยเหลือและฟื้นฟูเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกฯนายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย และคณะกรรมการที่ปรึกษาที่นายกฯแต่งตั้งเพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและพิจารณาเสนอความเห็นหรือข้อเสนอแนะต่างๆตามที่นายกฯมอบหมาย อาทิ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรมช. คมนาคม นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ กรรมการในนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย และนายสุพัฒนาพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมด้วย

นายกฯกล่าวตอนหนึ่งว่า สำหรับการประชุมครั้งนี้ เนื่องจากตนเคยพูดไปแล้วจะต้องทำงานแบบ New Normal จึงจำเป็นที่จะต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกๆฝ่าย และทุกภาคส่วน เพื่อนำมาหารือกัน เพราะตนจะทำงานคนเดียวไม่ไหว ตอนนี้ก็ต้องช่วยกันคิด เพื่อนำข้อมูลไปประกอบให้การทำงานปัจจุบันทันกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะไทยได้รับผลกระทบเกือบทั้งหมด รวมถึงสงครามการค้า ทุกคนต้องช่วยกัน ไปสร้างกลไกมาให้รัฐบาล

ทั้งนี้ เป็นการประชุมเพื่อรับฟังรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจ และกรอบการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปี 2563 การช่วยเหลือและฟื้นฟูวิสาหกิจขนา ดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นการประชุมร่วมกันของนายกฯและหลัง 4 กุมารลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ