ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาชื่อของ “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย ถูก “สุเทพ เทือกสุบรรณ” ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค พูดถึงหลายต่อหลายครั้งว่านี่คือ “ว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน” ผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทน “หม่อมเต่า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ที่จะนั่งทำงานอยู่ไปจนกว่าจะมีการปรับครม.

เมื่อ “บิ๊กเนม” ของพรรคอย่าง สุเทพ ออกโรงการันตีด้วยตัวเอง ว่าเอนก คือว่าที่รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ตามโควต้าที่ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จัดสรรให้พรรครวมพลังประชาชาติไทย ดูแลทุกข์สุข ของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน

ชื่อชั้นของเอนก ต้องบอกว่าไม่ใช่ “หน้าใหม่” ที่ไม่เคยสัมผัสแวดวงการเมืองมาก่อน แต่ตรงกันข้ามความจริงแล้ว เอนก โลดแล่นอยู่ในสังเวียนการเมืองมาก่อน เคยนั่งในตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนตัดสินใจลาออก แล้วไปร่วมทำพรรคการเมืองในชื่อ พรรคมหาชน กับ “เสธ.หนั่น” พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ อดีตรองนายกฯ และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อปี 2547 ถูกบันทึกเอาไว้ในหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทยมาแล้ว

แต่ผลจากการเลือกตั้ง ในปี 2548 พรรคมหาชน ที่เอนก ร่วมปลุกปั้นกับ พล.ต.สนั่น ไม่ประสบความสำเร็จ ได้รับเลือก มีส.ส.เพียง 2 ที่นั่ง พรรคได้คะแนนเสียงไม่ถึง 5 เปอร์เซนต์ ทำให้ทั้งเอนก และพล.ต.สนั่น ไม่ได้รับเลือกเป็นส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ

เอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ก่อนที่จะตัดสินใจลาออก แล้วลงมาทำงานการเมืองกับพรรคประชาธิปัตย์ นอกจากนี้ ยังเป็นเจ้าของทฤษฎี "สองนคราประชาธิปไตย" อันลือลั่น ซึ่งมีความหมายว่าคนชนบทเป็นคนตั้งรัฐบาล แต่คนชั้นกลางในเมืองกลับเป็นผู้ที่ล้มรัฐบาล

ความผิดหวังที่เอนก เคยประสบมาเมื่อครั้งที่พรรคมหาชน ไม่ประสบความสำเร็จตามที่วาดหวังเอาไว้ ทำให้หลายคนคิดว่า เขาเองคงถอดใจ และเข็ดขยายกับการเมืองไปแล้ว

แต่ในที่สุด เอนก ได้จับมือกับ สุเทพ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ ประกาศเปิดตัว พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) ซึ่งในครั้งนั้นสุเทพ ถึงกับหลั่งน้ำตา ขอตระบัดสัตย์จากที่เคยบอกว่าจะยุติบทบาททางการเมือง แต่สุดท้ายก็กลับบุกเบิกตั้งพรรคการเมือง แต่งตัวก่อนวันเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 โดยมีเอนก มาเป็นหัวแรงหลัก ร่วมเส้นทาง

เอนก ปัจจุบันอายุ 66 ปี เกิดวันที่ 20 ม.ค. 2497 ที่ จ.ลำปาง จบการศึกษาชั้นมัธยมต้นที่ โรงเรียนอัสสัมชัญลำปาง ชั้นมัธยมปลายที่ โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก หลังจากนั้นปี พ.ศ. 2515 ได้สอบเข้าศึกษาต่อระดับอุดมศึกษาที่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อมาได้ร่วมก่อตั้ง พรรคจุฬาประชาชน ปี พ.ศ. 2519 ได้รับเลือกตั้งเป็น นายกสโมสรนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต่อมาเมื่อเกิดเหตุการณ์ 6 ตุลา เอนก ลี้ภัยการเมืองไปอยู่ในป่าที่ เขตจังหวัด พัทลุง ตรัง และสตูล ประมาณ 4 ปี เมื่อเหตุการณ์สงบแล้วจึงได้ตัดสินใจเปลี่ยนแนวทางการศึกษาจากแพทยศาสตร์มาศึกษาด้านรัฐศาสตร์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาโท ที่ มหาวิทยาลัยจอร์เจีย จบปริญญาเอกที่ มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน