แม้ "บิ๊กแดง" พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.จะประกาศ แล้วว่า จะเกษียณราชการ 30 ก.ย.นี้ แน่นอน ไม่มีการต่ออายุราชการ

เช่นที่มีการปล่อยข่าวลือออกมา ในช่วงฤดูกาล แต่งตั้งโยกย้ายนายทหาร เช่นนี้ก็ตาม

แต่อนาคต หลังเกษียณ ของ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ยังถูกจับตามอง ว่า จาก ผบ.ทบ. แล้ว เขาจะเป็นอะไรต่อไป ทั้งในระยะสั้น และระยะยาว

ระยะสั้น คือ เมื่อเกษียณราชการจาก ทบ. พ้นจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. แล้ว จะมีตำแหน่งใด รองรับ

จะทำหน้าที่ของ นายทหารผู้จงรักภักดี ต่อไปในสถานภาพใด

หลังสร้างประวัติศาสตร์ เป็น ผบ.ทบ.คนแรก ที่ได้รับโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง เป็น ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ 904 (ผบ.ฉก.ทม.รอ.904) และเป็น นายทหารพิเศษประจำกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์

ในระยะสั้น นี้ จะเป็นช่วงที่ พล.อ.อภิรัชต์ เว้นวรรคทางการเมือง หลังพ้นจากตำแหน่ง สมาชิกวุฒิสภา 2 ปี พอดี

“ก็ให้จับตามองกันต่อไป” พล.อ.อภิรัชต์ ตอบสั้นๆ เมื่อถูกถามถึงอนาคต หลังเกษียณ จะไปทำอะไร

แต่ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะไม่เรียกตัวเองมาช่วยงาน

“นายกฯคงไม่ทำ อย่างนั้น และผมคงไม่เข้ามามีบทบาทอะไร เพราะอย่าลืมว่านายกรัฐมนตรี ปัจจุบันบริหารราชการบ้านเมือง และมาจากการเลือกตั้ง ที่มาโดยรัฐธรรมนูญ การจะเลือกสรรบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาทำงาน คงไม่ใช่ผม” พล.อ.อภิรัชต์ ระบุ

เพราะสำหรับ ตัว พล.อ.อภิรัชต์ แล้ว เกษียณราชการไปอย่างหมดห่วง เพราะมี "บิ๊กบี้" พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผช.ผบ.ทบ. จะขึ้นมาเป็น ผบ.ทบ.คนใหม่. ดูแล ทบ. และสานต่อภารกิจในการปกป้องสถาบันฯ

เพราะ พล.อ.ณรงค์พันธ์ ก็เป็น นายทหารคอแดง ที่ได้ทำหน้าที่ รอง ผบ.ฉก.ทม.รอ. 904 และ เป็นนายทหารพิเศษประจำทม.รอ. ที่ทำงานกับ พล.อ.อภิรัชต์ มาตลอด

แต่อนาคตหลังเกษียณในระยะยาวของ พล.อ. อภิรัชต์ ยังคงเป็นที่จับจ้อง ถึงขั้นที่ว่าจะเล่นการเมือง หรือไม่ จะเป็น นายกฯมั้ย จะเป็นทายาท ทางการเมือง ของ พล.อ.ประยุทธ์ หรือไม่

แม้ พล.อ.อภิรัชต์ จะเคยปฏิเสธว่า ไม่เคยคิดจะเล่นการเมือง มาแล้ว ก็ตาม

แต่ในแวดวงการเมือง และกองทัพ กลับ จับตามองเขม็งว่า พล.อ.อภิรัชต์ ไม่น่าจะจบ แค่เกษียณราชการ

โดยเฉพาะ กระแสข่าว ที่จับตามองไปที่ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตคนประชาธิปัตย์ ที่ตอนนี้ มาเป็น ที่ปรึกษานายกฯ ถูกวางตัว ไว้เป็น หัวหน้าพรรค หรือเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ในอนาคต

เป็นเจนเนอเรชั่น ที่รับไม้ต่อ จาก พี่น้อง 3 ป. "ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ในการดูแล พรรคพลังประชารัฐ ต่อ

หาก "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพปชร. เคลียร์ปัญหาในพรรค จัดระเบียบการเมือง แล้ว จะให้ พล.อ.ประยุทธ์ นั่ง หัวหน้าพรรค ต่อ เพื่อสู้ศึกเลือกตั้ง ครั้งหน้า ในฐานะนักการเมือง เต็มตัว และนายกฯ คนใน ประชาธิปไตยเต็มใบ

คาดกันว่า ในรัฐบาล ประยุทธ์ 3 สมัยหน้า หลังเลือกตั้ง. อาจดึง พล.อ.อภิรัชต์ มาเป็น รมว.กลาโหม เตรียมอุ่นเครื่องให้ทำงานการเมือง และเป็น นายกรัฐมนตรี คนต่อไป

หรือหาก พล.อ.ประยุทธ์ ถอดใจ แค่รัฐบาลประยุทธ์ 2 และเตรียมวางมือทางการเมือง ไม่สู้ศึกเลือกตั้งครั้งหน้าต่อแล้ว ก็อาจแตะมือให้ พล.อ.อภิรัชต์ รับหน้าที่สำคัญต่อไป

อย่าลืมว่า พล.อ.ประวิตร ประกาศตอนขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพปชร. ว่า จะทำให้พรรคเป็นองค์กรที่เข้มแข็ง และนำพาประเทศ ไปในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตลอดไป

แล้วจุดยืนของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯทหารเก่า และ พล.อ.อภิรัชต์ นั้นเหมือนกัน

แต่ทหารจะต้องต่อสู้ตามระบอบประชาธิปไตย ต้องชนะเลือกตั้ง ยึดอำนาจรัฐบาล โดยใช้พรรคการเมือง เป็นเครื่องมือ หาใช่ การปฏิวัติรัฐประหาร ครั้งแล้วครั้งเล่าไม่

นั่นจึงทำให้นักการเมืองอาชีพ ลูกทหาร อย่าง นายพีระพันธุ์ ถูกจับตามอง พร้อมๆกับ พล.อ. อภิรัชต์

แถมทั้งมีข้อมูลบางชุด ที่ระบุว่า พล.อ.อภิรัชต์ เป็นผู้ชักนำ ชักพา ให้ นายพีระพันธุ์ มาช่วยงาน พล.อ.ประยุทธ์ จนทุกวันนี้ รับงานสำคัญ ในการแก้ปัญหาการบินไทย

ทั้งนี้เพราะ นายพีระพันธุ์ เป็นเพิ่อนรุ่นพี่ที่สนิทมาก ของ พล.อ.อภิรัชต์ ตอนเรียน รร.เซนต์คาเบรียล หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น “เซนต์คาเบรียล คอนเน็กชั่น” ไม่นับรวมที่ พล.อ.ประวิตร ก็ รุ่นพี่เซนต์คาเบรียล

ทายาททางการเมือง ทั้ง 2 คนนี้ จึงถูกจับตามอง และส่งผลให้ นายพีระพันธุ์ มีพลังอำนาจ ดึงดูด ส.ส.ในพรรคประชาธิปัตย์ ให้มาพบคบหาที่ทำเนียบรัฐบาล อยู่เนืองๆ

ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ ก็ถูกจับตามองมาตั้งแต่ต้น โดยเฉพาะ เมื่อเวลาเกษียณใกล้เข้ามาแล้ว

“หากถามผม ว่าข้างหน้าจะเกิดอะไร ผมไม่ทราบ เพราะไม่รู้ คือสถานการณ์ทุกอย่างเป็นลักษณะ day by day วันต่อวัน month by month เดือนต่อเดือน ไม่สามารถที่จะไปคาดการณ์ได้ว่าข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น...แต่โดยส่วนตัวผมเมื่อจบภารกิจบทบาท ผม ก็ set zero ตัวเอง” พล.อ.อภิรัชต์ ทิ้งท้าย ไว้ให้คิด และจับตามองกันต่อไป

เพราะ การเกษียณ อาจจะไม่ใช่จุดจบ ไม่ใช่กาลอวสาน แต่จะเป็น จุดเริ่มต้นใหม่ ก็เป็นได้

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน