“บิ๊กตู่” เผย จัดงบรับมือโควิดระบาดระลอก 2 กำชับทุกกระทรวงแจงผลงาน ขออย่าจุดประเด็นความเรื่องไม่เป็นเรื่อง ก่อความขัดแย้ง ปัดตอบเดินสายพบสื่อ

วันนี้ (8ก.ค.63) เมื่อเวลา 12.25 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังประชุมครม. ว่า ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผานมา หลายคนได้มีโอกาสพักผ่อน ส่วนตนไม่ได้ไปไหนอยู่ในกรุงเทพ ติดตามงานทุกวัน งานเอกสารบ้างอะไรบ้าง สิ่งที่ยังเป็นปัญหาอุปสรรคต้องมาคิดอะไรต่างๆ เพื่อถ่ายทอดให้กับครม.ทราบในที่ประชุม ว่าเราคิดตรงกันหรือไม่ วันนี้ต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นภาคของรัฐบาล ข้าราชการ ธุรกิจ เอกชน สมาคมผู้ประกอบการทั้งหลาย ต้องทำงานร่วมกันและหาแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด ซึ่งเราทราบดีว่างบประมาณมีแค่ไหนอย่างไร เราต้องเตรียมงบประมาณไว้เพื่อรองรับสถานการณ์ หากมีการแพร่ระบาดงบเยียวยายังพอมีเหลืออยู่ เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ในก้อนแรกและก้อนที่สอง งบสาธารณสุขก็ยังมีอยู่ เราเตรียมการไว้ หากไม่มีก็ยังสามารถใช้ในแผนงานอื่นได้ วันนี้หลายอย่างเดินหน้าไม่ได้ ด้วยความไม่เข้าใจ หรือด้วยการบิดเบือนหลายๆอย่าง ดังนั้น ฝากสื่อสังคม ช่วยกันพิจารณาถึงเจตนาของรัฐบาลด้วย ตนต้องการทำให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า สถานการณ์ช่วงนี้เป็นช่วงที่ลำบาก รัฐบาลก็ลำบากในการบริหาร ประชาชนก็ลำบากในการดำรงชีวิตอยู่ ซึ่งสิ่งเหล่านี้รัฐบาล ครม.ก็ให้ความสำคัญอย่างเต็มที่ ก็ต้องให้เวลากับเราบ้างในการทำงาน และให้เหมาะสมงบประมาณที่มีอยู่

“ขอให้รักษาตัวให้ดี ในช่วงนี้ เพราะเรากำลังเดินหน้า การท่องเที่ยวภายในประเทศ และการเปิดกิจการต่างๆต่อไป ถ้าไม่ช่วยกันระวัง ก็ไปไม่ได้ ก็ต้องหยุดเหมือนเดิม และย้อนกลับมาที่เดิมใหม่ ผมไม่อยากให้มันเกิดขึ้น เรื่องใดก็ตามที่พูดออกมาในสื่อหรือโซเชียล หน่วยงานได้ชี้แจงไปบ้างแล้ว ขอให้รับฟังการชี้แจง เราต้องไม่สร้างความขัดแย้งซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความขัดแย้งในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง หรือบางเรื่องทำให้เกิดประเด็นขึ้นมา และทำให้เกิดปัญหากับประเทศชาติ เราชี้แจงในส่วนที่ชี้แจงได้ในสิ่งที่ข้อเท็จจริง คงได้เท่านั้น ไม่ใช่ทำให้สถานการณ์ร้อนระอุไปทุกเรื่อง ต้องจัดลำดับให้ดีในการชี้แจง

ผมเน้นย้ำ ในเรื่องการให้ข้อมูลข่าวสารของกระทรวง คงไม่ใช่ให้ครั้งเดียว ต้องพูดด้วยว่า สิ่งที่ทำไปแล้ว ผลสัมฤทธิ์เกิดอะไรขึ้น และเกิดผลประโยชน์โดยตรงโดยอ้อมอย่างไร การลงทุนในอนาคตต้องไปด้วยกันทั้งหมด เป็นการสร้างโอกาสให้กับประชาชนทุกกลุ่มทุกฝ่ายได้เข้าถึง การบริการของภาครัฐ นั่นคือโอกาสความเท่าเทียมและเรื่องความเป็นธรรม ดูแลผู้มีรายได้น้อย อย่างไรก็ตามต้องไม่ให้เป็นภาระงบประมาณระยะยาว อันนี้เป็นสิ่งที่เราเผชิญหน้าอยู่ทุกวัน ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ฉะนั้นรัฐบาลต้องทำอย่างดีที่สุด ผมยืนยันในเจตนารมณ์ของผมเอง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึง วัตถุประสงค์ของการเดินสายพบกองบรรณาธิการ สื่อสิ่งพิมพ์ นายกฯ ไม่ตอบ พร้อมเดินออกจากโพเดี้ยมทันที