จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย เข้าติดตามบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ หมู่ที่ 1 บ้านราวอ ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี และได้เกิดการปะทะกับคนร้ายไม่ทราบจำนวน เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่สียชีวิต 1 นาย บาดเจ็บ 2 นาย ส่วนคนร้ายเสียชีวิต 1 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 พันเอก เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า การปฏิบัติในครั้งนี้เป็นผลมาจากการติดตามจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ตำบลตันหยงจึงงา อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา รวมทั้งยังมีแหล่งข่าวภาคประชาชนแจ้งว่ามีผู้ก่อเหตุรุนแรงจากนอกพื้นที่ เข้ามาหลบซ่อนพักพิง ที่ บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 1 ตำบลดอน อำเภอปะนาเระ จังหวัดปัตตานี เพื่อเตรียมก่อเหตุ เจ้าหน้าที่จึงได้จัดกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าทำการตรวจสอบ พร้อมกับได้ประสานผู้นำศาสนาและผู้นำท้องถิ่นเข้าทำการเจรจากับผู้ก่อเหตุรุนแรง แต่ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเตรียมการที่จะเข้าตรวจค้น คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิด ยิงใส่เจ้าหน้าที่ เพื่อเปิดทางหลบหนี จนเกิดการปะทะกันขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปะนาเระ ประกอบด้วย พันตรี ประเทือง พุศลพงษ์ ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 4215 กรมทหารพรานที่ 42 กระสุนปืนถูกบริเวณโหนกแก้ม (อาการสาหัส) อาสาสมัครทหารพราน สำราญ มานุ้ย กองร้อยทหารพรานที่ 4215 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 42 กระสุนปืนถูกบริเวณขาหนีบด้านใน (อาการสาหัส) และอาสาสมัครรักษาดินแดน มะซอปรี เวสามะ สังกัด อาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอปะนาเระ กระสุนปืนถูกบริเวณศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อม

“หลังจากนั้น ได้เข้าตรวจสอบคนร้ายที่เสียชีวิต ทราบชื่อ คือ นายอันวาร์ ดือราแม อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมูที่ 2 ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี มีหมายจับ ป.วิอาญา จำนวน 4 หมาย ประกอบด้วย กรณีลอบวางระเบิดแสวงเครื่องเจ้าหน้าที่ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีที่ 25 พื้นที่ศาลาที่พักแยกทางเข้าโรงเรียนอิสลามนิติวิทย์ หมู่ที่ 4 ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2550 กรณียิงเจ้าหน้าที่ หน่วยเฉพาะกิจปัตตานีที่ 25 (เสียชีวิต 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย) พื้นที่หมู่ที่ 5 ตำบลพิเทน อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2551 กรณีปิดล้อม บ้านเขาดิน พื้นที่หมู่ที่ 3 ตำบลปากู อำเภอทุ่งยางแดง จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 กรณียิง นายอยู่สบ นิยมเดชา ดีรับบาดเจ็บ พื้นที่ หมู่ที่ 3 ตำบลถนน อำเภอมายอ จังหวัดปัตตานี เมื่อ 18 กรกฎาคม 2560 นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจยึดอาวุธปืนพกสั้น barretta จำนวน 1 กระบอก พร้อมแม็กกาซีน 2 อัน และพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) บรรจุในซองพลาสติกสีน้ำเงิน ซุกซ่อนภายในกระเป๋าคาดเอวสีดำ ซึ่งคาดที่เอวของคนร้ายประมาณ 200 เม็ด ซึ่งจากการตรวจสอบดังกล่าว ทำให้ทราบว่า กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงและกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดมีความเชื่อมโยงกัน และมีการทำงานที่เอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน ซึ่งในหลายๆเหตุการณ์ที่ผ่านมาพบว่า เมื่อกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด จะมีการเคลื่อนไหว ขนส่งยาเสพติดล็อตใหญ่ในพื้นที่ กลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงจะทำการก่อเหตุ เช่น การวางระเบิด หรือลอบยิง เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจเจ้าหน้าที่ ทำให้กลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดสามารถลำเลียงยาเสพติดไปสู่พื้นที่เป้าหมายได้ ยกตัวอย่างเช่น การเข้าจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานีเมื่อเดือนที่ผ่านมา พบว่าผู้ก่อเหตุมีอาการมึนเมา จึงตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่ามีการใช้ยาเสพติด แสดงให้เห็นว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมีความเกี่ยวข้องกันกับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งนี้จะทำการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อเชื่อมโยงคดีและเครือข่ายคนร้ายต่อไป” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าว

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance