“ไม่ได้จ้าง... ไม่รู้จัก...” คือปฏิกิริยาของผู้เกี่ยวข้องในฟากฝั่งของรัฐบาล ที่มีต่อ ฌอน บูรณะหิรัญ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจหรือ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง หลังเกิดกระแสดราม่าในโลกโซเชียลที่ลามไม่หยุด ว่าถูกจ้างให้มาร่วมงานผลิตสื่อประชาสัมพันธ์เพื่อปรับภาพลักษณ์ของบุคคลในรัฐบาล

จน “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาสยบข่าวดังกล่าวว่าไม่เป็นความจริง

“ผมให้ตรวจสอบแล้ว ไม่มี”

ตันกำเนิดเกิดเหตุมาจากคลิป ที่ “ฌอน”ไปร่วมโครงการรวมใจไทยปลูกต้นไม้ ที่ “บิ๊กป้อม”เป็นประธานที่ป่าดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ แล้วในคลิปนั้น ไลฟ์โค้ชคนดังได้พูดถึง “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ป้ายแดง ว่าเป็น “ผู้ใหญ่ที่น่ารัก” ...

หลังจากนั้นก็ถูกชาวโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ ตามขุดคุ้ยเรื่องราวต่างๆออกมาโจมตี จาก “ปลูกป่า” กลายเป็น “ไฟป่า” ลุกลามบานปลายไปสู่การเรียกร้องให้มีการตรวจสอบกรณีที่ “ฌอน”โพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 30 มี.ค.-1 พ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยรายการเดินบัญชีให้สังคมรับรู้

ซึ่ง “ฌอน”ได้เปิดเผยหลักฐานว่าได้รับเงินไปกว่า 8 แสนบาท แต่ถูกหักไปเป็นค่าใช้จ่ายทีมงานโปรโมตเพจกว่า 2 แสนบาท และเรื่องโควิด-19

“สำหรับสื่อที่นำเสนอข่าวนี้ผมเข้าใจคุณผมรู้ว่าคุณก็กำลังทำเพื่อสังคมเช่นกันหากมีโอกาสในอนาคตที่เราจะร่วมมือกันในทางใดทางหนึ่งได้ผมยินดีเสมอและไม่ถือสาใดๆครับผมดีใจที่สื่อต่างๆ รับรู้ถึงวิกฤติเหล่านี้ในประเทศเพราะเราสูญเสียชีวิตไปมากมาย โดยเฉพาะเรื่องไฟป่า มลพิษเกิดขึ้น ซ้ำกว่า10ปี PM2.5ที่ขึ้นอันดับ 1ของโลกที่เชียงใหม่ ส่งผลกระทบ ต่อนักศึกษาให้ต้องหยุดโรงเรียน มหาวิทยาลัยทุกปี และ ผลกระทบอื่นๆอีกมากที่กล่าวไม่หมดทั้งนี้ผมและทีมงานจะยังยืนยันที่จะเรียนรู้ให้ลึก ให้กว้างขึ้นจากผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้าน เพื่อช่วยสิ่งแวดล้อม แก้ปัญหาในระยะยาวให้ประเทศไทยร่วมกับทุกฝ่ายโดยปราศจากอคติ และ มีเจตนาบริสุทธิ์ต่อไปครับ” ความตอนหนึ่งที่ “ฌอน”โพสต์ชี้แจงในเพจของเขา

อย่างไรก็ตาม หลังจากโชว์หลักฐานและแจกแจงรายละเอียดการใช้เงินบริจาค กลับทำให้มีคำถามตามมาว่า ไม่ได้นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์ทั้งหมดหรือไม่

ขณะที่การเปิดรับบริจาคดังกล่าว อาจเข้าข่ายผิดกฎหมาย เมื่อไม่ได้มายื่นขออนุญาตทำการเรี่ยไร ตามพระราชบัญญัติควบคุมการเรี่ยไร พ.ศ. 2487 ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่แต่อย่างใด

“ฌอน”เกิดเมื่อปี 2534 ปัจจุบันอายุ 29 ปี เป็นคนไทยเกิดในต่างแดน ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ช่วงอยู่อเมริการะบุถูกเหยียดเชื้อชาติ

ขณะที่ตอนเป็นวัยรุ่นมีเรื่องชกต่อย จนต้อง เข้าสถานพินิจ ต่อมาเรียนชกมวยไว้ป้อง กันตัว เรียนสาขาจิตวิทยา มหาวิทยาลัยในอเมริกา ศึกษาเล่าเรียนอยู่ที่นั่น จนอายุ 23 ปี จึงกลับมาอยู่เมืองไทย

ปี 2554 สร้างช่องยูทูบ ชื่อ Sean Buranahiran -ฌอน บูรณะหิรัญ มีผู้ติดตาม 1.48 ล้านคน ปี 2560 สร้างเพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran -ฌอน บูรณะหิรัญ เสนอแนวคิดและปรัชญาการใช้ชีวิต มีผู้ติดตามกว่า 4 ล้าน อย่างไรก็ตาม หลังถูกวิจารณ์ในโลกโซเชียล กระทบต่อยอดติดตามของ “ฌอน”

ในช่วงที่ถูกกระแสโซเชียลกระหน่ำ “ฌอน”โพสต์คลิปพูดถึงการรับมือเมื่อถูกบูลลี่ ชื่อคลิป “การแก้แค้นครั้งยิ่งใหญ่” ซึ่งในเนื้อหาวิดีโอระบุว่า “การแก้แค้นอันยิ่งใหญ่ คือการทำให้ชีวิตเราสำเร็จอย่างแท้จริง”

โดยที่ สังคมกำลังเฝ้ารอฉากจบของเรื่องราวดราม่าที่ไลฟ์โค้ชคนดังจะลงเอยอย่างไร