เมื่อวันที่ 1 กค.63 เวลา 13.40 น.ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา จ.ยะลา นางกนกวรรณ สุวรรณวงศ์ หนึ่งในผู้เสียหาย พร้อมด้วยเพื่อนอีก 2 คน ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองยะลา หลังจากที่ตนเอง พร้อมด้วยเพื่อน และผู้เสียหายอีกจำนวนหลายราย ได้เข้าร่วมกลุ่มเงินออม มีชื่อกลุ่มว่า “กลุ่มวงแชร์ เงินออมปันผล บ้านกระทิง” โดยมีนางสาวทรรศณา โตนวุธ ภรรยาของเจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่ง เป็นเจ้าของกลุ่มดังกล่าว ได้ถูกนางสาวทรรศนา โตนวุธ หรือน้องทัวร์ โกงเงินออมปันผล ทำให้เกิดความเสียหาย สูญเงินไปกว่า 250,000 บาท ตนเองและเพื่อนอีก 2 คนจึงได้นำเอาหลักฐานการร่วมลงทุนเงินออม และการโอนเงินเข้าบัญชี มาเป็นหลักฐานในการยื่นเรื่องแจ้งความดำเนินคดี

นางกนกวรรณ สุวรรณวงศ์ ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเองได้ร่วมลงทุนในกลุ่มเงินออมดังกล่าวมาประมาณ 3 เดือนแล้ว โดยมีเพื่อน ๆ ทั้งที่รู้จักกัน และไม่รู้จักกัน ในพื้นที่ จ.ยะลา คาดว่าไม่ต่ำกว่า 50 ราย ได้เข้าร่วมลงทุน ซึ่งแต่ละรายนั้น จะมีเงินที่ร่วมลงทุนไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท โดยผลกำไรจากการออมเงินนั้น ต่ำสุดจะอยูที่ร้อยละ 4 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดจะได้ประมาณร้อยละ 24 เปอร์เซ็นต์ ของเงินที่ร่วมลงทุนในระยะเวลา 15 วัน แต่ช่วงหลังมานี้ ประมาณกลางเดือน มิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา น้องทัวร์ หรือนางสาวทรรศนา โตนวุธ จะบ่ายเบี่ยงที่จะจ่ายเงินปันผล เงินออม และเมื่อมีการทวงถามไป ก็บอกว่า ขณะนี้ประสบปัญหาหมุนเงินไม่ทัน แต่จะขอผ่อนผันในการจ่ายคืนให้ แต่ก็มีผู้เสียหายบางราย ที่ถูกขู่ และถูกด่ากลับมาเมื่อมีการทวงถาม

นางกนกวรรณ สุวรรณวงศ์ ผู้เสียหาย บอกอีกว่า ตนเองรู้สึกว่าเกิดความผิดปกติแน่นอน และคาดว่าจะสูญเงินจาการร่วมลงทุนในครั้งนี้ เพราะจากการตรวจสอบไปยังกลุ่มเฟสบุ๊ค ที่มีสมาชิกอยู่ในกลุ่มจำนวนไม่ต่ำกว่า 900 คน ก็พบว่า มีการเปลี่ยนแปลงชื่อกลุ่ม จาก “กลุ่มวงแชร์ เงินออมปันผล บ้านกระทิง” มาเป็น “กลุ่มเงินออมร่วมทุนบ้านกระทิง”

และเมื่อสอบถามว่า มีผู้เสียหายเข้าไปร่วมกลุ่มลงทุนได้อย่างไรนั้น นางกนกวรรณ สุวรรณวงศ์ ผู้เสียหาย ก็บอกว่าโดยก่อนหน้านั้น “น้องทัวร์” นางสาวทรรศนา โตนวุธ ได้สร้างโปรไฟล์ของตนเอง ทั้งความเป็นอยู่ การมีกิจการขนส่ง มีกิจการนำเข้าสินค้า และมีการจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย ทำให้ผู้เสียหายหลงเชื่อ และได้ร่วมกลุ่มเงินออม ซึ่งก็ไม่คาดคิดว่าจะมาถูกโกงในครั้งนี้

ทั้งนี้ นางกนกวรรณ สุวรรณวงศ์ ผู้เสียหาย ก็ได้บอกว่า ยังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก ที่ไม่กล้าจะนำหลักฐานเข้ามาแจ้งความเนื่องจากเกรงว่าจะตกเป็นข่าว และถูกข่มขู่ จากกลุ่มร่วมลงทุน เนื่องจาก มีการนำเอาทนายเข้ามาอ้างด้านกฎหมาย แต่ตนเองจะไม่ยอมความและจะแจ้งดำเนินคดีในฐานการฉ้อโกงให้ถึงที่สุด
อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลในเบื้องต้นว่า มูลค่าความเสียหายในครั้งนี้ หากมีการโกงเงินออม ก็จะมีเงินลงทุนจากผู้ร่วมลงทุนสูญหายมากกว่า 50 ล้านบาท/.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance