วันนี้ (1 ก.ค. 2563) เวลา 11:00 น. นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยนายกล้าณรงค์ ยุติธรรม นายอำเภอบ้านตาขุน ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนในบริเวณเขื่อนรัชชประภา อำเภอบ้านตาขุน เนื่องจากวันนี้เป็นวันแรกที่อุทยานแห่งชาติเขาสก เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปท่องเที่ยวและพักผ่อนค้างคืนในเขื่อนรัชชประภาได้

จากการตรวจสอบพบว่าอุทยานแห่งชาติเขาสกได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการติดเชื้อโรค covid-19 อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการลงทะเบียนบุคคล การควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยว การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การให้บริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสต่างๆ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกคนจะต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัด รวมทั้งกำชับให้นักท่องเที่ยวที่โดยสารไปกับเรือจะต้องสวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาสกได้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวและพักค้างแรมในเขื่อนรัชชประภาได้ไม่เกินวันละ 900 คน และในช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้ (25-28 กรกฎาคม 2563) จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปในเขื่อนรัชชประภาเป็นจำนวนมาก ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาสกมีความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวดังกล่าว.