เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (1 ก.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายสิริวิทย์ ช่วงเสน อดีตผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคไทยศรีวิไลย์ และนักกิจกรรมการเมือง แจ้งความกับ พ.ต.ท.สอบสวนกก.2 ปอท. ให้ดำเนินคดี นายฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง กรณีโพสต์เฟซบุ๊กขอรับบริจาคเงินช่วยดับไฟป่าที่ดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ได้เงินไปกว่า 8 แสนบาท แล้วไม่ได้นำเงินไปช่วยไฟป่าตามวัตถุประสงค์

นายสิริวิทย์ กล่าวว่า ตนมาแจ้งความดำเนินคดีนายฌอน กรณีเปิดบัญชีรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่กลับนำเงินบริจาคไปซื้อเจลล้างมือให้โรงพยาบาลในข่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และนำเงินไปผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ตัวเองเป็นเงิน 2.5 แสนบาท ซึ่งผิดวัตถุประสงค์ ทั้งยังมีข้อพิรุธหลายอย่าง เช่น บิลการสั่งซื้อสินค้า และการใช้จ่ายเงินที่รับบริจาคมา ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และฉ้อโกงประชาชน

หากเปรียบเทียบกรณีเพจนายวรรณสิงห์ ประเสริฐกุล พิธีกรโทรทัศน์ ที่มีคนติดตามราว 4 แสนคน ซึ่งน้อยกว่าเพจนายฌอน อีกทั้งเปิดรับบริจาคในช่วงเวลาสั้นๆ ยังได้เงินถึง 4 ล้านบาท แต่เพจนายฌอน มีคนติดตามถึง 4 ล้านคน และเปิดรับบริจาคนานกว่า จึงน่าจะมีเงินบริจาคสูงมากกว่าหลายสิบเท่า

นายสิริวิทย์ กล่าวว่า ต้องการให้นายฌอน นำบัญชีเงินรับบริจาคมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ชี้แจงให้เห็นว่าได้รับเงินบริจาคมาเท่าไหร่ และนำเงินบริจาคไปทำอะไรบ้าง เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ และคลายข้อกังขาของประชาชนทั้งหมด โดยวานนี้ตนยังลองโอนเงินเข้าบัญชีรับบริจาคของนายฌอน ไป 100 บาท จึงได้นำหลักฐานการโอนเงินและหลักฐานอื่นๆ มาประกอบการแจ้งความในวันนี้

อย่างไรก็ตาม นายสิริวิทย์ ยังตั้งข้อสังเกตว่า การที่นายฌอนออกมาโพสต์คลิปชื่นชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี น่าจะมีความเชื่อมโยงกับการเมือง ที่จงใจสร้างกระแสให้เกิดความนิยมแก่ พล.อ.ประวิตร เพราะนายฌอนมีผู้ชื่นชมและติดตามจำนวนมาก

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาประกอบพยานหลักฐานก่อนรายงานผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป