วันที่ 1 ก.ค.63 ที่ สตม.สวนพลู พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ปฏิพัทธ์ สุบรรณ ณ อยุธยา รอง ผบช.ตชด. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.พิสิฐ ตันประเสริฐ รอง ผบช.สงป. ปฏิบัติราชการ สตม., พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทินกร รังมาตย์ , พ.ต.อ.รัชธพงศ์ เตี้ยสุด ผกก.สส.บก.ตม.๓, ว่าที่ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผกก.ตม.จว.ปทุมธานี ร่วมกับ พ.ต.อ.คมสันต์ บดิกาญจ์ ผกก.สน.นิมิตรใหม่, พ.ต.ท.สมศักดิ์ จันวงษา รอง ผกก.สส.ฯ กับพวก แถลงข่าวจับกุมนายเอ็มมานูเอล (Mr.Emmanuel) ชาวไนจีเรีย อายุ 50 ปี เป็นบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบอยู่ในประเทศไทยมีพฤติกรรมข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงอายุ 13 ปีบุตรสาวตนเอง

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่าตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม. ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน บก.ตม.3 ร่วมกับ ตม.จว.ปทุมธานี ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่ ว่า นายเอ็มมานูเอล (Mr.Emmanuel) บุคคลสัญชาติไนจีเรีย อายุ 50 ปี เป็นบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบอยู่ในประเทศไทยมีพฤติกรรมข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิงอายุ 13 ปี บุตรสาวของตนเอง และมีหมายจับของศาลอาญา มีนบุรี ที่ จ.502/2563 ลง 29 มิ.ย.63 ในความผิดฐาน “กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี ซึ่งมิใช่ภริยาของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม, หรือเป็นการกระทำแก่ผู้สืบสันดานของตนเอง” โดยนายเอ็มมานูเอล ได้ก่อเหตุดังกล่าวและอยู่ระหว่างหลบหนีอยู่ในประเทศไทย จึงได้ประสานงานชุดสืบสวน บก.ตม.3 เพื่อสืบสวนจับกุม

พฤติการณ์กล่าวคือ ก่อนเกิดเหตุนายเอ็มมานูเอล ผู้ต้องหาได้เข้ามาอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่ 10 ส.ค.2561 โดยในขณะนั้นอ้างเหตุมีคู่สมรสเป็นหญิงไทยและอุปการะบุตรจำนวนสองคนของผู้ต้องหา ต่อมา นางกอ ไก่ (นามสมมุติ) ภริยาของ นายเอ็มมานูเอล ผู้ต้องหาถูกจับกุมในความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จึงเหลือเพียงผู้ต้องหานี้กับ เด็กหญิง ขอ ไข่ บุตรี อายุ 13 ปี (นามสมมติ) และเด็กชาย คอคน บุตร อายุ 11 ปี อย่างละคน ต่อมาในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค.63นายเอ็มมานูเอล ผู้ต้องหาได้บังอาจข่มขืนกระทำชำเราเด็กหญิง ขอ ไข่ บุตรี ของตนในที่พักดังกล่าว โดยอาศัยโอกาสที่บุตรชายอายุ 11 ปีหลับในเวลากลางคืน และได้กระทำพฤติกรรมดังกล่าวซ้ำ ๆ หลายครั้ง จนบุตรีทนไม่ไหวและได้แอบส่งข้อความขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน และหลบหนีมาร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นิมิตรใหม่ ได้ในที่สุด ภายหลังจากการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน โดยการตรวจร่างกายของเด็กหญิงพบว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศจริง จึงได้ขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาข้างต้น โดยนายเอ็มมานูเอล ได้หลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน บก.ตม.3ร่วมกับ ตม.จว.ปทุมธานี ได้รับการประสานจาก สน.นิมิตรใหม่ จึงได้ใช้ระบบฐานข้อมูลไบโอเมทริกซ์ (Biometrics) และรถตรวจการณ์อัจฉริยะในการสืบสวนติดตาม จนกระทั่งจับกุมคนร้ายได้ในที่สุด นอกจากนั้นแล้วจากการตรวจสอบในสารบบยังพบอีกว่าผู้ต้องหาได้มีกำหนดให้อยู่ในราชอาณาจักรได้เพียงถึงวันที่ 9 ต.ค.2561 แต่ได้หลบหนีอยู่ในไทยเรื่อยมา สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาจึงได้ควบคุมตัวส่ง พงส.สน.นิมิตรใหม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป