พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงการเปิดเทอมวันแรกในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ว่า ในที่ประชุมครม.ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ชี้แจงมาตรการต่างๆโดยเฉพาะนักเรียนชายขอบ ยังไม่อนุญาตให้เข้ามาจนกว่าจะมีมาตรการที่รัดกุมในการเปิดโรงเรียน ซึ่งส่วนใหญ่มีความพร้อมแล้ว 80 กว่าเปอร์เซ็นต์ ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่พร้อมก็ยังไม่เปิดในวันที่ 1 ก.ค.นี้

นายกฯ กล่าวต่อว่า แนวทางใหม่เราจะมีระบบการศึกษาของเราอย่างไร เช่นการเรียนที่บ้าน การศึกษาออนไลน์ และการเหลื่อมเวลาโรงเรียน หรือเหลื่อมเวลาเรียน ซึ่งมีสูตรสำเร็จออกมาว่าเรียน 5 วัน พัก 9 วัน เขามีสูตรอยู่ตอนนี้ต้องทดลองแนวใหม่ในเรื่องการศึกษาของเรา และการศึกษาระบบเดิมๆก็ต้องทำให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องการปรับองค์กร บุคคลากรต่างๆให้มีความตื่นตัวในเรื่องระบบการศึกษาของเรา เพื่อปรับปรุงมาตรฐาน ยกระดับให้มากยิ่งขึ้น ที่ดีเยอะแยะ ที่ยังไม่พร้อม ยังต้องมาปรับปรุ่งก็ยังอีกเยอะเหมือนกัน อยู่ที่พวกเราทุกคนต้องช่วยกัน

“ วันนี้สิ่งสำคัญที่สุดทุกโรงเรียนต้องมีมาตรการโดยครู ผู้ปกครอง ต้องใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ที่เป็นห่วงก็คือเด็กเล็กๆ ที่ยังซนๆ อยู่ ครูและผู้ปกครองต้องย้ำเตือนกับเด็กเสมอว่า ต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา ยกเว้นในช่วงที่ต้องถอด ซึ่งก็รู้อยู่แล้วว่าช่วงไหน ดุลยพินิจของโรงเรียนต่างๆก็ต้องดูแล คือจะต้องเป็นโรงเรียนที่ปลอดโควิด เหมือนกับโรงเรียนต่างๆ” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว