ครม.เห็นชอบต่อ"พรก.ฉุกเฉิน"-คลายล็อกเฟส 5 “ศบค.”แถลงพบติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 2ราย เป็นคนไทยกลับจากต่างประเทศ ปลื้มไร้ติดเชื้อในประเทศ 36วัน ด้าน “กองทัพแดนมังกร”ไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิด-19ให้กำลังพล หลังบริษัทยาในจีนแจ้งผลทดลองมีประสิทธิ ภาพ-ปลอดภัย

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบต่ออายุการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ต่อไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่ 1-31 ก.ค.63 ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด19 หรือ ศบค.ชุดใหญ่เสนอ

นอกจากนี้ ยังเห็นชอบผ่อนปรนมาตรการระยะ 5 ได้แก่ การผ่อนผันการใช้อาคารสถานที่ของโรงเรียน หรือ สถาบันการศึกษา โดยจะมีการเปิดทั้งหมดทั้งของรัฐ-เอกชนในวันที่ 1 ก.ค.นี้ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมิวนิตี้มอลล์ ให้เวลาเปิด/ปิดการดำเนินกิจการได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ ศูนย์การค้าควรปิดเวลา 22.00 น. และร้านสะดวกซื้อสามารถเปิดได้ 24 ชั่วโมง สถานบันเทิง ผับ บาร์คาราโอเกะ อาบอบนวด ร้านเกมและร้านอินเทอร์เน็ต ที่ต้องมีใบอนุญาตประกอบการที่ถูกต้อง ส่วนเรื่องการห้ามค้าประเวณี ที่สังคมมีการตั้งข้อสังเกตว่าจะปฏิบัติได้จริงหรือไม่นั้น คงต้องไปตรวจบ้าง ในสถานที่ก็ขอให้ระมัดระวังก็แล้วกัน ถ้าถูกจับได้ก็ต้องถูกลงโทษ เพราะถือว่าไม่ปฏิบัติตามมาตรการ

ที่กระทรวงสาธารณสุข พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 ) หรือศบค. แถลงว่า วันนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เดินทางกลับจากประเทศการ์ต้า โดยเป็นเพศชายอายุ 27 ปี และอายุ 28 ปี มีอาชีพเป็นพนักงานนวดทั้ง2ราย และเข้าพักในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ ขณะที่ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 3,171 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 58 ราย ติดเชื้อภายในประเทศ 2,444 ราย และตรวจพบในสถานที่กักกัน 234 ราย มีผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 3 ราย รวม 3,056 ราย ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาล 57 ราย

วันเดียวกัน สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า คณะกรรมาธิการกลางกองทัพจีนได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แก่กำลังพลในกองทัพ หลังจากบริษัท“แคนซิโนไบโอ” ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงว่าข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับวัคซีนที่บริษัทฯ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีชีวภาพปักกิ่ง สังกัดสภาวิทยาศาสตร์การแพทย์กองทัพจีน พัฒนาขึ้นมา มีศักย ภาพที่จะป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และมีความปลอดภัยสูง

ขณะที่ สถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องทั่วโลก ส่งผลให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้น10,412,421 ราย ผู้ป่วยที่เสียชีวิตมีจำนวนเพิ่มขึ้น 508,228 ราย และผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหาย 5,668,668 ราย โดยประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ป่วยสะสมสูงสุด 2,681,811 ราย และมีผู้ป่วยเสียชีวิตสูงสุด 128,7 83 ราย

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance