นายกฯ บอกไม่คุย “อุตตม-สนธิรัตน์”หลังหลุดกก.บห.พปชร. ไม่ยุ่งเรื่องในพรรค ด้าน “บิ๊กป้อม” ปัดตั้ง “นฤมล”นำทีมเศรษฐกิจพปชร. ชี้แค่คุมทีมงานเขียนนโยบาย “อนุชา” เมินสังคม“ยี้”ชื่อ“นฤมล” เชื่อทุกคนต้องได้โอกาสแสดงฝีมือ “สนธิรัตน์”บอกไม่มีคำตอบอยู่พปชร.ต่อหรือไม่ เผยให้กำลังใจหนุน“อนุชา”ทำงาน ขณะที่ “โหรคมช.”ฟันธง “นายกฯ” ปรับครม.จบในเดือนก.ค.-ไม่โละทีมเศรษฐกิจ พร้อมเฟ้นหาคนดีมาเสริมทัพ สลับกระทรวงปรับรมต.ไร้ผลงานออก “ศาลฎีกา” สั่งเลือกตั้งส.ส.เขต 5 สมุทรปราการใหม่ แทน“กรุงศรีวิไล” ด้าน “กกต.”จ่อส่งครม.ออกพ.ร.ฎ.จัดเลือกตั้งใหม่ ขณะที่“ฝ่ายค้าน”จองกฐินถลกงบด้านเศรษฐกิจตอบโจทย์โควิดหรือไม่ “สุทิน”ชี้รัฐบาลต่ออายุ“พรก.ฉุกเฉิน” เอื้อจัดซื้อจัดจ้าง ส่วน“ครม.”มีมติให้ 27 ก.ค.เป็นวันหยุดชดเชยสงกรานต์รวม 4 วันต่อเนื่อง

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการปรับเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง อดีตหัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน อดีตเลขาธิการพรรค หลุดจากรายชื่อว่า มีการพูดคุยกับทั้งสองคนหรือไม่ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “คุยเรื่องอะไร ท่านก็ทำงานอยู่กับผมดีมาตลอดและก็มีการสั่งงานในห้องประชุม แล้วทำไมต้องคุย เป็นเรื่องของพรรค”

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวมีข้าราชการในหน่วยงานใส่เกียร์ว่าง เพราะจะเปลี่ยนนายใหม่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ใครว่าง ถ้าใครว่างก็ต้องลงโทษไป เพราะทุกคนต้องทำงานจนถึงวันสุดท้าย ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรีหรือเป็นอะไรก็ตามก็ต้องทำงานเพราะเป็นข้าราชการของรัฐไม่เกี่ยวกัน เมื่อถามว่า การเปลี่ยนม้ากลางศึกแบบนี้จะดีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมยังไม่ได้พูดอะไรสักอย่างเลย คุณก็พยายามถามนำอยู่นั่นแหละ ไม่ตอบแล้ว พอแล้ว ถามเป็นอยู่อย่างเดียว”

เมื่อถามว่า มีการปั่นกระแสเรื่องการให้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ มาเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องในพรรคไม่เกี่ยวกับตน เมื่อถามว่า นายกฯเบื่อไหมกับกระแสข่าวในช่วงนี้ นายกฯ กล่าวว่า “ไม่เบื่อ สนุก”

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรค พลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคพปชร. ว่า เวลานี้ตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคได้เลือกไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะมีทุกกลุ่มไม่ต้องห่วง หลังจากนี้จะเปิดเผยชื่อออกมา ซึ่งบรรยากาศตอนนี้ไม่มีอะไรเรียบร้อยดีทุกอย่าง

เมื่อถามว่า ได้วางตัวคนที่จะทำเศรษฐกิจไว้หรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องนำทีมเศรษฐกิจ แต่เป็นเรื่องการเขียนนโยบาย และไม่ใช่ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ และเหรัญญิกพรรค ที่จะนำทีมเศรษฐกิจตามที่เป็นข่าว แต่นางนฤมลจะคุมทีมงานในการเขียนนโยบาย

เมื่อถามว่า จะวางบทบาท 4 กุมารในพรรคอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูก่อน เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า 4 กุมาร จะลาออกจากพรรคได้มีการมาปรึกษาหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวปฏิเสธว่า ไม่มี

ส่วน นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท ในฐานะเลขาธิการพรรคพปชร.คนใหม่ กล่าวถึงการวางตัวนางนฤมลเป็นทีมเศรษฐกิจพรรคโดยมีเสียงวิจารณ์อย่างหนักว่า “โอกาสของคนทุกคนต้องได้รับทำงาน ต้องมีโอกาสในการเสนอตัวให้กับประเทศชาติ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เพื่อให้มีโอกาสแสดงฝีมือ วิสัยทัศน์ในการทำงานให้กับประชาชน ใครที่เห็นว่าจะทำให้ประเทศไปได้ด้วยดีเขาก็ควรจะได้รับโอกาสนั้น ซึ่งยืนยันว่าพรรคมุ่งมั่น และมั่นใจที่จะทำให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า”

ด้าน นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และอดีตเลขาธิการพรรคพปชร. กล่าวถึงกรณีซุปเปอร์โพล ออกมาชื่นชมการทำงานของ 4 กุมาร ว่า ตนไม่อยากพูดเรื่องการเมือง ตอนนี้อยากให้เน้นไปที่การทำงานมากกว่า แต่อะไรที่เป็นกระแสสังคมก็ต้องรับฟัง ด้านดีก็รับฟัง เป็นข้อติติงก็จะนำไปปรับปรุงแก้ไข

เมื่อถามอีกว่า ได้ฝากอะไรกับ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส. ชัยนาท และเลขาธิการพรรคคนใหม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนได้ให้กำลังใจนายอนุชาตั้งแต่ได้รับเลือกให้เป็นเลขาธิการพรรค และได้บอกไปว่าหากมีอะไรที่ช่วยได้ตนก็ยินดี เมื่อถามว่า จะยังอยู่กับพรรค ต่อหรือไม่ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การเมือง เป็นเรื่องของการเมือง ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่จะคิดหาคำตอบ ส่วนกระแสกลุ่ม 4 กุมาร จะไปตั้งพรรคใหม่เพื่อรองรับการเลือกตั้งครั้งหน้านั้น ยังไม่ถึงขั้นนั้น เมื่อถามว่า นายกฯ ส่งสัญญาณเรื่องการปรับ ครม.แล้วหรือยัง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า นายกฯ ยังไม่ได้คุยอะ ไร

ส่วน นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าสำนักสุขิโต จ.เชียงใหม่ หรือโหรคมช. กล่าวทำนายผ่านภาพนิมิตรจากหลวงปู่เกวรัญ แห่งเทือกเขาหิมาลัย ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะทำงานเพื่อบ้านเมืองในตำแหน่งนายกฯ จนครบเทอม เพราะหน้าที่ตอบแทนคุณแผ่นดิน ไม่มีการปรับเปลี่ยนตัวนายกฯ และภายในเดือนก.ค.จะปรับครม.ใหม่หลายตำแหน่งให้แล้วเสร็จ ไม่มีการโละกลุ่มใดหรือทีมเศรษฐกิจอย่างที่เป็นกระแสข่าว หากโละทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบัน รัฐบาลพังแน่นอน โดยนายกฯ จะพิจารณาคนดี คนมีฝีมือเข้ามาเสริมทีม

“นายกฯ ยังเป็นคนเดิม ไม่มีการปรับเปลี่ยน เพราะประชาชนยอมรับ มากกว่าหลายคน นายกฯ คนนี้ดีที่สุด ท่านจะเลือกคนดีมีฝีมือ มาทำหน้าที่ในครม.ทีมที่ทำงานไม่เข้าเป้าก็ปรับออกหรือสลับกระทรวง คนที่เคยทำความเสียหายชาติบ้านเมืองไม่มานั่งเป็นรัฐมนตรี ส่วนปัญหาเศรษฐกิจไม่หนักกว่านี้ จากนี้สถานการณ์บ้านเมืองจะดีขึ้น
ถ้าปรับทีมเศรษฐกิจชุดปัจจุบัน เท่ากับปรับม้ากลางศึก และที่ผ่านมา ทำงานทุกอย่างราบรื่น ประเทศไทยเผชิญทั้งภาวะวิกฤติโรคโควิด และวิกฤติเศรษฐกิจ เกิดขึ้นทั่วโลก ผ่านพ้นได้มาเวลานี้ถือว่าสุดยอดกลุ่มการเมืองเอาโควต้า กลุ่มนั้นกลุ่มนี้เป็นพวกที่มีปัญหาตั้งแต่ต้น มากดดัน ไม่ได้ เพราะโควต้า ของนายกฯ มีอยู่ในมือการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ นายกฯดูอย่างดีมอบงานถูกคนเพราะว่าห้วงเวลาสำคัญ หลังจากที่ประสบผลสำเร็จ ผ่านวิกฤติโควิด สร้างชื่อเสียง ให้รัฐบาล และทีมงาน ประชาชาภาคภูมิใจ ปรับครม.ครั้งนี้ไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง”

ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. เปิดเผยว่า ได้รับทราบคำพิพากษาศาลฎีกาที่สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ส.ส.เขต 5 จ.สมุทรปราการแทน นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก อดีตส.ส.จากพรรคพปชร. ซึ่งหลังจากนี้ทางสำนักงานจะได้มีการประสานไปยังครม.ให้ทูลเกล้าฯ เพื่อตราพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งส.ส.แทนตำแหน่งที่ว่าง และหลังมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้ว กกต.ก็จะมีการประชุมกำหนดวันเลือกตั้งต่อไป

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงแนวทางการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 64จำนวน 3.3 ล้านล้านบาท ว่า จะเน้นปัญหาเศรษฐ กิจว่ารัฐบาลจะมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาอย่างไร และสามารถตอบโจทย์ประเทศได้หรือไม่ ขณะเดียวกันก็มีข้อเสนอแนะให้รัฐบาล ว่าการบริหารประเทศในช่วงนี้ควรจะต้องดำเนินการอย่างไร เพราะจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ยังไม่ได้ตอบโจทย์การบริหารประเทศในช่วงโควิด-19ระบาด ส่วนเรื่องการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 อีกหนึ่งเดือนนั้น สื่อหลายสำนักตั้งข้อสังเกตว่ามีวัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์ทางการเมือง แต่ส่วนตัวมองว่ามีเจตนาแอบแฝง เพื่อเปิดช่องทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างภายใต้งบประมาณที่เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 เนื่องจากมีการใช้อำ นาจแก้ไขระเบียบการจัดซื้อจัดจ้างที่กำหนดไม่เกิน 5 แสนบาทไม่ต้องเปิดประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์(e-bidding ) จากเดิมประเด็นเหล่านี้จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการวิสามัญที่จะเข้ามาตรวจสอบต่อไป

ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกฯ แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) มีมติให้วันที่ 27 ก.ค.63 เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเป็นวันหยุดจากการชดเชยสงกรานต์ ทำให้รวมเป็นหยุด 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 25-28 ก.ค.63 โดยมอบหมายให้หัวหน้างานพิจารณาความเหมาะสม ไม่ให้ราชการเสียหาย ให้หน่วยงานแต่ละแห่ง ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาความเหมาะสม ให้สอดคล้องมติ ครม.

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance