เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 ที่ผ่านมาที่ห้องประชุมข้าวหอมมะลิอินทรีย์ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดยโสธร นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ได้มอบหมายให้นายสมเพชร สร้อยสระคู รองผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดยโสธร (ศอ.ปส.จ.ยโสธร) ประจำเดือนมิถุนายน 2563 โดยมีหัวหน้าส่วราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพียง

พ.อ.มงกุฎ แก้วพรหม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดยโสธร ฝ่ายทหาร เปิดเผยถึงสถานการณ์ยาเสพติดทั่วไปในประเทศไทยและในพื้นที่จังหวัดยโสธร ช่วงเดือนมิถุนายน 2563 ถึงผลการปราบปรามและสถานการณ์แพร่ระบาดว่าที่ผ่านมาว่า หน่วยความมั่นคงในพื้นที่ ร่วมกับ ตำรวจภูธรขอนแก่น และ กอ.รมน.จังหวัดขอนแก่น จับกุมผู้ต้องหา 2 คน ของกลางยาบ้า จำนวน 69,800 เม็ด ยาไอซ์ 1.5 กิโลกรัม ในพื้นที่ อำเภอเมืองขอนแก่น

ส่วนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือเพื่อเข้าสู้ กรุงเทพฯ และเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2563 จับกุมยาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ตลาดไท ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ยาไอซ์ จำนวน 599 กิโลกรัม ผู้ต้องหา 5 คน โดยสืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด 2 ราย พร้อมของกลางยาบ้า 1,642,000. เม็ด, ยาไอซ์ 34 กิโลกรัม และเคตามีน 40 กิโลกรัม ที่บริเวณหมู่บ้านในตลาดสำเพ็ง 2 เขตบางแค กรุงเทพฯ และได้สืบสวนขยายผลพบความเชื่อมโยงกับกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดชาวไทยภูเขาใน อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ได้ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากบริเวณ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แล้วนำมาส่งให้ลูกค้าบริเวณตลาดไทและจะส่งต่อไปยังประเทศ ที่ 3 เช่น มาเลเซีย,สิงค์โปรและออสเตรเลีย

และในส่วนสถานการณ์แพร่ระบาดของของยาเสพติดในพื้นที่จังหวัดยโสธร พบนพื้นที่อำเภอเมืองยโสธร เลิงนกทาและกุดชุม ตลอดจนชุมชนเมือง โดยมีกลุ่มผู้ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด มีอายุระหว่าง 15 - 20 ปี และในแต่ละเดือนยังคงมีผู้เสพรายใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กลุ่มค้ายาเสพติดที่ต้องเฝ้าระวัง คือกลุ่มในพื้นที่และนอกพื้นที่ โดยมีการติดต่อค้าขาย จัดหาและนัดส่งมอบกันบริเวณชายแดน จากนั้นจะลักลอบลำเลียงมาจำหน่ายในพื้นที่จังหวัดยโสธรและจำหน่ายต่อในพื้นที่ตอนในต่อไปโดย เส้นทางที่ลักลอบลำเลียงยาเสพติด เช่น เส้นทาง อำเภอชานุมาน-อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ อำเภอป่าติ้ว อำเภอไทยเจริญ อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เข้าสู่ กรุงเทพฯและปริมณฑล

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน