เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา เชื่อมต่อการเดินทางฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร นายกฯเป็นประธานพิธีเปิด

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.63 ที่สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา (ฝั่งพระนคร) เขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในโอกาสเป็นประธานในพิธีเปิด “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีกับฝั่งพระนคร พร้อมจุดชมวิวที่สวยงามกลางแม่น้ำเจ้าพระยา ท่ามกลางความร่มรื่นของต้นไม้บนสะพาน ตลอดจนส่งเสริมภูมิทัศน์ย่านกะดีจีน-คลองสาน

ทั้งนี้ สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง ร่วมกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย และศูนย์ออกแบบและพัฒนาเมือง (UddC) ดำเนินโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ทางสัญจรบนโครงสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณช่องกลางสะพานพระปกเกล้าหรือสะพานด้วน โดยปรับปรุงโครงสร้างเดิมของรางรถไฟฟ้าลาวาลินที่ถูกปล่อยทิ้งร้าง มานานกว่า 30 ปี ให้กลายเป็นสวนสาธารณะลอยฟ้าที่มีทางเดินและทางจักรยาน ความยาว 280 เมตร ความกว้าง 8.50 เมตร ติดตั้งราวกันตกความสูง 2-3 เมตร พร้อมติดตั้งลิฟต์สำหรับผู้พิการและผู้สูงอายุ ด้านภูมิสถาปัตยกรรม มุ่งเน้นการใช้งาน บำรุงรักษาง่าย โดยเลือกใช้พันธุ์พืชที่เหมาะสมกับสภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร มีต้นมะกอกน้ำเป็นไม้ยืนต้นหลัก และพันธุ์พืชอีกนานาชนิด

สำหรับ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” นอกจากเชื่อมการสัญจรระหว่างฝั่งธนบุรีเข้ากับฝั่งพระนครแล้ว ยังเชื่อมสวนป่ากรุงเทพมหานครเฉลิมพระเกียรติ เชิงสะพานพระปกเกล้า เขตคลองสาน เข้ากับสวนสมเด็จพระปกเกล้าฯ ในเขตพระนครอีกด้วย โดยเชื่อมโยงทางสัญจรสู่พื้นที่ต่อเนื่องบริเวณคลองรอบกรุงรัตนโกสินทร์ อาทิ บริเวณคลองโอ่งอ่าง ซึ่งปรับภูมิทัศน์โดยกทม. และย่านอื่นๆ อาทิ คลองถม สะพานหัน พาหุรัด ปากคลองตลาด เป็นต้น

อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่สวยงามที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยออกแบบให้มีจุดชมวิว 360 องศา เหนือแม่น้ำเจ้าพระยา แบ่งจุดชมวิวออกเป็น 3 จุด ประกอบด้วย ลานอรุณรุ่ง ใจเจ้าพระยา และลานตะวันรอน เพื่อส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว Landmark แห่งใหม่ของกทม. เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้บริการได้ทุกวัน 05.00 – 20.00 น.

ด้านที่มาของชื่อ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” (Chao Phraya Sky Park) ได้รับคัดเลือกตามโครงการประกวดตั้งชื่อ ชิงเงินรางวัล 15,000 บาท พร้อมใบประกาศเกียรติคุณ โดยผู้ที่ชนะการประกวด ได้แก่ นายชัยหวัง อะมริด อายุ 78 ปี

สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่สนใจใช้บริการ “สวนลอยฟ้าเจ้าพระยา” สามารถเดินทางโดยสารรถประจำทางมาลงที่ใต้สะพานพุทธ ได้แก่ สาย 3, 7ก, 9, 42, 8, 73, 73ก และ 82 หรือเดินทางด้วยเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้นที่ท่าเรือสะพานพุทธ (เฉพาะเรือด่วนธงสีส้ม) และเรือประจำทาง (แบบธรรมดา ไม่มีธง) รวมถึงการใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มาลงที่สถานีสนามไชย