พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯอัศวิน” ระบุ “อีกหนึ่งภารกิจในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมกทม. ที่ต้องดำเนินการเป็นประจำทุกปีก่อนเข้าฤดูฝน คือ การล้างทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุโมงค์ระบายน้ำ ซึ่งสำนักการระบายน้ำกทม. จะดำเนินการในช่วงเดือนมกราคม - มีนาคม ของทุกปี เพื่อให้พร้อมรับมือกับฤดูฝน มีการเก็บขยะและดูดตะกอนที่ตกค้างภายในอุโมงค์ ตรวจเช็คสภาพเครื่องสูบน้ำ ตรวจสอบคุณภาพอากาศและติดตั้งพัดลมระบายอากาศ ตรวจสอบงานระบบเครื่องกลไฟฟ้า เคลือบสีกันสนิม

หากพบการชำรุดหรือเสื่อมสภาพก็จะมีการซ่อมแซมแก้ไขเพื่อให้แล้วเสร็จก่อนเข้าฤดูฝน ตลอดจนจัดเจ้าหน้าที่ประจำสถานีสูบน้ำและอุโมงค์ระบายน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อที่ว่าตรงไหนติดขัด ไฟดับ เครื่องสูบน้ำขัดข้อง มีขยะลอยไปติดหน้าตะแกรง จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

สำหรับอุโมงค์ระบายน้ำ เรียกได้ว่าเป็นทางด่วนลัดน้ำให้ไปออกสู่แม่น้ำเจ้าพระยาได้เร็วขึ้น เพราะหากปล่อยให้น้ำไหลตามระบบคูคลองปกติจะใช้เวลานานมากกว่าจะลัดเลาะตามเส้นทางไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยาครับ ซึ่งปัจจุบัน กทม.มีอุโมงค์ระบายน้ำ จำนวน 4 แห่ง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.40 – 5 เมตร ได้แก่

. อุโมงค์ระบายน้ำคลองเปรมประชากร ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 3.40 เมตร ยาว 1.88 กิโลเมตร ช่วยระบายน้ำริมคลองเปรมประชากรเขตบางซื่อ จตุจักร หลักสี่ และดอนเมือง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3.50 ตารางกิโลเมตร และยังมีแผนที่จะก่อสร้างเพิ่มเติมช่วงคลองบางบัวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาด้วย

. อุโมงค์ระบายน้ำบึงมักกะสันลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4.60 เมตร ยาว 5.98 กิโลเมตร ช่วยเร่งระบายน้ำในพื้นที่เขตวัฒนา ปทุมวัน ราชเทวี พญาไท ห้วยขวาง และดินแดง ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 26 ตารางกิโลเมตร

. อุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบและคลองลาดพร้าวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา เส้นผ่านศูนย์กลาง 5 เมตร ยาว 5.11 กิโลเมตร ช่วยระบายน้ำในพื้นที่เขตห้วยขวาง บางกะปิ บึงกุ่ม วัฒนา วังทองหลาง และลาดพร้าว ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร

. อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ จากคลองลาดพร้าวถึงแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากบริเวณถนนรัชดาภิเษก ลอดใต้คลองบางซื่อไปออกแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณเกียกกาย ขนาดเส้นผ่านศูนย์ 5 เมตร ความยาว 6.4 กิโลเมตร ช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่เขตห้วยขวาง ดินแดง พญาไท จตุจักร ลาดพร้าว วังทองหลาง บางซื่อ และดุสิต ครอบคลุมพื้นที่ 56 ตารางกิโลเมตร


ขยะที่ทิ้งกันลงคลองพบในอุโมงค์อื้อ