จากที่สมญานามผู้แข็งแกร่งในปฐพีและว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม.ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์ภาพทางเท้าในกทม.ที่ถูกเบียดบังด้วยป้ายโฆษณา พร้อมกับตั้งคำถามถึงกทม.หลายข้อ

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าอัศวิน” ระบุ “ปัญหาทางเท้าในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นเรื่องร้องเรียนอันดับต้นๆ และมีมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผมรับทราบทุกปัญหาและกำลังพยายามแก้ไขปรับปรุงอย่างเต็มที่ในช่วงที่ผมยังดำรงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. ครับ

ขณะนี้ทางเท้าบนถนนหลายๆ สาย ที่แต่เดิมมีปัญหาหนักมาก มาวันนี้สวยงามแล้วครับ เช่น ถนนราชดำเนิน คลองคูเมืองเดิม ปากคลองตลาด คลองโอ่งอ่าง ถนนสุขุมวิท ถนนสีลม ถนนพระราม 4 ถนนราชดำริ ถนนพระราม 1 (สยาม) ถนนพหลโยธิน (สนามเป้า) แยกประตูน้ำ และบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นต้น ซึ่งพี่น้องประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าวบ่อยๆ คงจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้ว

ที่ผ่านมา กทม.ได้ดำเนินนโยบายทวงคืนทางเท้า โดยเริ่มจากการจัดระเบียบผู้ค้าบนทางเท้าทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ พร้อมทั้งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเดินหน้าปรับปรุงภูมิทัศน์ ทั้งป้ายโฆษณา สายไฟ และสายสื่อสารต่างๆ ให้เป็นระเบียบและสวยงาม ซึ่งก็ต้องยอมรับครับว่าการพัฒนาเมืองต้องมีผู้ที่ได้รับผลกระทบ แต่ผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่าแน่นอนครับ เพราะประชาชนทุกคนจะสามารถเดินเท้าได้ปลอดภัย บ้านเมืองสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย และยังได้ประโยชน์ด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย

แม้ปัจจุบันกทม.จะยังดำเนินการไม่ครบทุกเส้นทาง แต่ตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา น่าจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนบางเส้นทางที่กำลังก่อสร้างรถไฟฟ้าก็ต้องขอเวลาหน่อยนะครับ เมื่อโครงการแล้วเสร็จก็จะคืนพื้นที่ให้แก่กทม.เพื่อตรวจสอบร่วมกันอีกครั้งว่ามีการปรับปรุงทางเท้าให้เป็นไปตามแนวทางที่กทม.กำหนดหรือไม่ หรือบางเส้นทางอยู่ระหว่างก่อสร้างท่อร้อยสายเพื่อนำสายสื่อสารลงดิน ต่อไปก็จะสวยงาม และสะอาดตามากขึ้น ส่วนปัญหาป้ายโฆษณาต่างๆ บนทางสาธารณะ ซึ่งเกิดก่อนผมเข้ามาเป็นผู้ว่าฯ เมื่อสิ้นสุดอายุสัญญาตามกฎหมาย ก็จะมีการพิจารณารื้อถอนและปรับปรุงทางเท้าให้สวยงามต่อไปครับ"