นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวถึงทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ ว่า เป็นทุเรียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้มาตรฐานกำหนดเป็นสินค้า GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยมีอยู่ 3 สายพันธุ์ คือ หมอนทอง ชะนี และก้านยาว นอกจากนี้ พื้นที่ดินแดนภูเขาไฟศรีสะเกษ ซึ่งอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญยังเหมาะสำหรับการปลูกพืชผล อาทิ ทุเรียนภูเขาไฟ ลองกอง เงาะ มังคุด ลำไย มะยมชิด สะตอ เป็นต้น

ด้านนายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า พื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ ของจังหวัดศรีสะเกษ มีถึง 6 อำเภอ ปลูกมากที่สุดมี 3 อำเภอ คือ อำเภอกันทรลักษ์ อำเภอขุนหาญ และ อำเภอศรีรัตนะ มีพื้นที่ปลูกประมาณ 8,552 ไร่ ให้ผลผลิตประมาณ 3,095 ไร่ ซึ่งในปีนี้น่าจะมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาด ประมาณ 4,203 ตัน โดยจะมีมากที่สุดในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2563 นี้ ราคาจำหน่ายทั่วไปประมาณ กิโลกรัม ละ 150-180 บาท

ขณะที่ นายสฤษฏ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ทางจังหวัดศรีสะเกษ ได้ร่วมกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจัดจำหน่ายทุเรียนภูเขาไฟทั้งแบบ ปลีก และส่ง โดยมีบริการจัดส่งทาง เคอรี่ เอ็กเพรส ไทยแลนด์ และจับมือกับบริษัทไปรษณีย์ไทยเปิดตัว เวปเพจ www.lavadurian.com ที่สำนักงานไปรษณีย์ เขต 10 จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งสามารถสั่งทุเรียนภูเขาไฟ ผ่านเวปเพจนี้ ได้ตั้งแต่วันนี้– วันที่ 31 สิงหาคม 2563 รวมระยะเวลา 3 เดือน

ส่วน นางสาวธมลวรรณ เจริญวงศ์พิสิฐ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานสุรินทร์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดศรีสะเกษ และจังหวัดใกล้เคียง สามารถเดินทางมาเที่ยวงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ และของดีศรีขุนหาญ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563ได้ ในวันที่ 19 - 21 มิถุนายน 2563 ณ สนามกีฬาวงกลมอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ โดยภายในงานมีการรักษาความปลอดภัยตามมาตรการป้องกันโควิด-19

สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและสัมผัสกลิ่นไอของทุเรียนภูเขาไฟและผลไม้อื่นๆ สามารถ ตั้ง GPS เดินทางไปตามชื่อหมู่บ้านดังกล่าว คือ บ้านซำตารมย์ ตำบลตระกาจ อำเภอกันทรลักษ์ บ้านมหาราช ตำบลจานใหญ่ อำเภอกันทรลักษ์ บ้านซำขี้เหล็ก ตำบลพราน อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

ทั้งนี้ ทุเรียนภูเขาไฟถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น (Amazing Thai Taste) ของจังหวัดศรีสะเกษ อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่ามาสัมผัสมากมาย อาทิ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร วัดไพรพัฒนา จุดชมวิวพญากูปรี วัดป่าศรีมงคลรัตนาราม วัดมหาพุทธาราม วัดสระกำแพงใหญ่ น้ำตกสำโรงเกียรติ เป็นต้น ดังนั้นในฐานะเมืองรองอีสานใต้ จังหวัดศรีสะเกษ ได้ชูแคมเปญ Amazing ไทยเท่ และโครงการ Check in ถิ่นเมืองช้างและดินแดนภูเขาไฟ สุรินทร์ – ศรีสะเกษ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างประเทศได้เดินทางมาท่องเที่ยว และสั่งซื้อทุเรียนภูเขาไฟในช่วงงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ สามารถติดต่อ Facebook ททท.สำนักงานสุรินทร์ โทร.044-514447-8