หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบในมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และกระทรวงการคลังเสนอเข้าที่ประชุมให้จัดทำโครงการมอบส่วนลดเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศ เป็นระยะเวลา 4 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ตุลาคม 2563 นั้น ล่าสุด นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เผยแพร่ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยว ผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า ธนาคารกรุงไทย จะเป็นแพลทฟอร์มสำหรับลงทะเบียนโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศทั้ง 3 โครงการ ได้แก่ แพ็กเกจเที่ยวปันสุข เราไปเที่ยวกัน และ กำลังใจ โดยเฉพาะแพ็กเกจเที่ยวปันสุข และ เราไปเที่ยวกัน ทางภาครัฐจะช่วยสนับสนุนค่าเดินทางและค่าที่พัก 40% เพื่อสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวทั่วประเทศ

สำหรับเอกสารที่เผยแพร่โดยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แนะนำหลักการลงทะเบียนออนไลน์ไว้ตามเงื่อนไขดังต่อไปนี้ โดย 1. ลงทะเบียนเที่ยวปันสุข เป็นแพ็กเกจสำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งจะสนับสนุนส่วนลด 40% สำหรับค่า ตั๋วเครื่องบิน รถขนส่งไม่ประจำทาง รถเช่า ตั้งเป้ากระตุ้นให้เกิดการเดินทางประมาณ 2 ล้านคน โดยกำหนดจำนวนตั๋วเครื่องบินไว้ 2 ล้านใบ ซึ่งเงื่อนไขเบื้องต้น นักท่องเที่ยวจะต้องจองที่พักในโครงการเราไปเที่ยวกัน จึงจะได้รับสิทธิ์จองตั๋วเครื่องบินไปกลับ โดยลงทะเบียนผ่านแพลทฟอร์ม ธนาคารกรุงไทย เพื่อรับ Promotion Code รับส่วนลดไม่เกิด 40% หรือไม่เกิน 1,000 บาท ในช่วงวันที่ 1 กรกฎาคม –วันที่ 31 ตุลาคม 2563

ขณะที่ 2.ลงทะเบียนเราไปเที่ยวกัน เป็นแพ็กเกจสำหรับประชาชนทั่วไป ซึ่งจะสนับสนุนส่วนลด 40 % ให้กับนักท่องเที่ยวสำหรับค่าที่พัก-โรงแรม ทั้งหมด 5 ล้านคืน รวมถึงสนับสนุนและค่าอาหารระหว่างการท่องเที่ยว ตั้งเป้าช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงแรม ที่พัก และโฮมสเตย์ รวมมากกว่า 2.4 หมื่นแห่งทั่วประเทศ รวมถึงร้านอาหารที่น่าจะได้ประโยชน์อีกกว่า 3.6 หมื่นแห่ง โดยมีเงื่อนไขเบื้องต้นสำหรับธุรกิจโรงแรม-ที่พัก จะต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่าน Platform ของธนาคารกรุงไทย ซึ่งราคาห้องพักจะไม่สูงกว่าราคาที่เสนอขายผ่านเว็บไซต์จองที่พักออนไลน์ และนักท่องเที่ยวจะต้องลงทะเบียนจองออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์จ่ายค่าที่พักเพียง 60% ส่วนรัฐบาลจ่าย 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน (จ่ายให้กับโรงแรมเมื่อเช็คเอ้าท์) ทั้งนี้นักท่องเที่ยวรับสิทธิ์ 1 คน ต่อ 1 สิทธิ์ สูงสุดไม่เกิน 5 คืน มีบัตรเครดิต คิวอาร์โค๊ด พร้อมเพย์เมื่อจองที่พัก ในช่วงวันที่ 1 กรกฎาคม –วันที่ 31 ตุลาคม 2563 สำหรับ E-Voucher ส่วนลดท่องเที่ยว จะได้รับ E-Voucher ผ่านแอปพลิเคชั่นเป๋าตัง จำนวน 600 บาทต่อคืน (สูงสุดไม่เกิน 5 คืน) เพื่อนำไปใช้เป็นค่าอาหาร-แหล่งท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวจ่าย 60% ของค่าใช้จ่ายจริง ใช้ได้ตั้งแต่วันที่เช็คอิน ถึงเวลา 23.59 น. ของวันที่เช็คเอาท์

ส่วนที่ 3.การลงทะเบียนกำลังใจ ซึ่งเป็นแพ็กเกจสำหรับ บุคคลากรทางการแพทย์ เช่น อสม.หรือ เจ้าหน้าที่ รพ.สต. โดยสนับสนุนให้ท่องเที่ยวและศึกษาดูงานต่างจังหวัดฟรี กำหนดงบประมาณ 2,400 ล้านบาท สนับสนุนให้เกิดรายได้หมุนเวียน 6,500 ล้านบาท โดยช่วยเหลือผู้ประกอบการบริษัทนำเที่ยวจำนวน 1.3 หมื่นราย โดยมีเงื่อนไขเบื้องต้น ต้องลงทะเบียนผ่านแพลทฟอร์มธนาคารกรุงไทย ซึ่งบริษัทนำเที่ยวในแต่ละจังหวัด ออกแบบแพ็คเกจนำเที่ยว 2 วัน 1 คืน ไม่เกิน 2,000 บาท สำหรับบุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เช่น อสม. หรือ เจ้าหน้าที่ รพ.สต. ในช่วงเวลาวันที่ 1 กรกฎาคม – วันที่ 31 ตุลาคม 2563

โดยวิธีดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเป๋าตัง ของธนาคารกรุงไทย เพื่อนำไปใช้รับ E-Voucher ส่วนลดท่องเที่ยว ตามแพ็กเกจเราไปเที่ยวกัน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งในส่วนของ ส่วนลดสำหรับร้านอาหารนั้นจะเป็นในรูปแบบของ E-Voucher ผ่านแอปฯเป๋าตัง ซึ่งจะมอบส่วนลดสูงสุดถึง 40% โดยจะได้ตั้งแต่วันที่เช็คอินเข้าที่พัก-วันที่เช็คเอาท์ (เวลา 23.59 น.) ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ เริ่มต้นด้วยการเข้าไป Google Play Store ตามลิ้งค์นี้ https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ktb.customer.qr&hl=th เพื่อดาวน์โหลดแอปสำหรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ (เวอร์ชั่น 4.4 ขึ้นไป) ส่วนระบบปฏิบัติการ iOS เข้าไป App Store ตามลิ้งค์นี้ https://apps.apple.com/th/app/%E0%B9%80%E0%B8%9B-%E0%B8%B2%E0%B8%95-%E0%... เพื่อดาวน์โหลดแอปสำหรับไอโฟน (iOS 9.0 ขึ้นไป)

ทั้งนี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ระบุว่า เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นที่จะเปิดเป็นช่องทางสมัครหรือลงทะเบียนนั้น ต้องรอประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง สำหรับเว็บไซต์ที่มีชื่อคล้ายกับโครงการต่างๆ เช่น www.เที่ยวปันสุข.com นั้น ไม่ใช่เว็บไซต์ของ ททท. แต่อย่างใด